Mang thai là một thiên chức thiêng liêng của phụ nữ. Vì thế, bà bầu nào cũng không tránh khỏi những căng thẳng và lo lắng, tuy nhiên chỉ cần tìm hiểu chi tiết và kỹ lưỡng, bà bầu hoàn toàn có thể trải qua thai kỳ khỏe mạnh, an toàn và thoải mái. Thai kỳ được chia ra nhiều giai đoạn và 3 tháng đầu là quãng thời gian cần được nâng lưu nhất trong thai kỳ. Vậy, mang thai 3 tháng đầu cần chú ý những gì?

Khi đã chắc chắn mang thai, các bà bầu cần lên kế hoạch ăn uống ngủ nghỉ hợp lý. Ai cũng biết, 3 tháng đầu là giai đoạn quan trọng nhất của thai kỳ vì thai mới hình thành còn rất yếu, một vài sơ suất nhỏ cũng khiến bà bầu phát hoảng, hãy đọc những lưu ý trong ăn uống và vận động sau để tránh động thai, sảy thai.

Điều gì đang xảy ra khi mang thai?

3 tháng đầu là quãng thời gian thai nhi tăng trưởng mạnh mẽ nhất

Thời gian mang thai được xác định chính xác là từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng và được quy định là từ tuần 1 đến 12 của thai kỳ. 3 tháng đầu là quãng thời gian thai nhi tăng trưởng mạnh mẽ nhất. Đến tuần thứ 6 của thai kỳ thì phôi thai đã có kích thước to bằng hạt đậu tim thai sẽ bắt đầu những nhịp đập đầu tiên. Đến khi kết thúc giai đoạn đầu tức là hết tháng thứ 3 thì các bộ phận, cơ quan của thai nhi bắt đầu được hình thành.

Những thay đổi ở cơ thể của người mẹ

3 tháng đầu là thời điểm, cơ thể mẹ có những thay đổi rõ ràng và khác biệt. Cụ thể là: cơ thể cảm thấy mệt mỏi, thèm ngủ, luôn cảm thấy đói và thèm ăn những món lạ so với thường ngày, dị ứng với mùi lạ và có cảm giác buồn nôn, chóng mặt, đau đầu và thường xuyên buồn đi tiểu. Trên đây là những biểu hiện phổ biến nhất và hoàn toàn bình thường đối với mẹ bầu 3 tháng. Đây là do cơ thể phải sản xuất nhiều máu hơn để cung cấp cho thai nhi, Lượng hormone cũng tăng đáng kể, kích thước tử cung của mẹ bầu cũng tăng lên đáng kể. Khi có những biểu hiện này, mẹ bầu nhất định phải đi khám ngay nhé.

Khám thai trong 3 tháng đầu

Cách kiểm chứng đơn giản nhất là mình có thai hay không chính là dùng que thử thai, nếu hiện hai vạch thì có nghĩa là bạn đã mang thai.

3 tháng đầu nên thăm khám định kỳ theo lịch khám của bác sỹ

Tuy nhiên, chắc ăn nhất vẫn là lời khẳng định từ bác sỹ chuyên khoa rồi. 3 tháng đầu nên thăm khám định kỳ theo lịch khám của bác sỹ. Hãy nhớ đây là giai đoạn nhạy cảm, mọi thứ đều có thể xảy ra và việc thăm khám thường xuyên sẽ giúp bạn yên tâm và tránh những sai lầm không đáng có khi mang thai

Để 3 tháng đầu thật khỏe mạnh

Trong giai đoạn này việc quan trọng nhất là lên thực đơn ăn uống tẩm bổ khoa học cho mẹ bầu 3 tháng đầu đảm bảo mẹ khỏe, con khỏe. Hạn chế làm các công việc nặng nhọc, luôn thoải mái về tinh thần, tránh những áp lực, stress trong công việc và cuộc sống. Tập thể dục đều đặn theo lời khuyên của bác sỹ: đi bộ, yoga, không thức khuya. không uống bia, rượu, đồ uống có gas, hút thuốc lá…là những điều căn bản mẹ bầu nào cũng phải nhớ và làm theo.

Với những lưu ý cho mẹ bầu 3 tháng đầu đã chia sẻ, hi vọng các mẹ bầu sẽ có thêm nhiều kiến thức chăm sóc cho thai nhi và chính bản thân để đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh toàn diện, mẹ bầu thoải mái, ổn định trong 3 tháng đầu thai kỳ.