LÀM CHÈ SƯƠNG SA HẠT LỰU SIÊU NGON TẠI NHÀ Nguyên liệu: 25g bột rau câu Agar 30…

By: Phương Nhi

LÀM CHÈ SƯƠNG SA HẠT LỰU SIÊU NGON TẠI NHÀ

Nguyên liệu:
25g bột rau câu Agar
300g củ năng
100g bột năng
100g đậu xanh cà vỏ
400ml nước cốt dừa
40g lá dứa (lá nếp)
1 củ dền đỏ
1 củ cà rốt
Đường
Muối
Đá bào
Dụng cụ: nồi, thau, tô, máy xay sinh tố, muôi/vá, rây lọc, ly thủy tinh…

Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn với 500ml nước lọc. Sau đó lọc hỗn hợp qua rây và vải mỏng. Chừa lại khoảng 1 chén nước cốt lá dứa để tạo màu cho củ năng.
– Phần bã lá dứa cho thêm 500ml nước vào nhồi nhẹ rồi lọc một lần nữa. Lượng nước cốt lá dứa sau khi thu được là khoảng 1 lít.
– Cho 12,5g bột rau câu (1/2 gói) vào nồi nước lá dứa, ngâm khoảng 20 phút cho rau câu nở ra.
– Phần bột rau câu còn lại cũng ngâm với 1 lít nước lọc, hoặc nước dừa tùy thích.
– Đặt nồi rau câu lá dứa lên bếp nấu, khuấy nhẹ nhàng liên tục đến khi rau câu sôi thì hạ nhỏ lửa. Cho vào nồi 75g đường cát và một ít muối, nấu thêm 1 – 2 phút nữa rồi tắt bếp. Đổ rau câu ra khuôn, đợi nguội hẳn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
– Phần rau câu trắng nấu tương tự như rau câu lá dứa.
– Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt nhỏ. Cho cà rốt vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn với 100ml nước. Sau đó lọc hỗn hợp qua rây để lấy nước cốt.
– Củ dền cũng làm tương tự cà rốt.
– Rửa sạch củ năng, gọt vỏ, cắt thành hạt lựu nhỏ. Chia đều củ năng vào 3 tô để riêng, cho vào mỗi tô 1 muỗng canh đường cát, trộn đều để củ năng thấm đường.
– Cho nước cốt củ dền, cà rốt và lá dứa vào 3 tô củ năng để tạo màu tím, cam và xanh. Ngâm khoảng 15 phút rồi chắt nước cốt ra để riêng. Nhớ giữ lại phần nước cốt để luộc hạt lựu nhé.
– Phần củ năng sau khi đã tạo màu thì trộn với 2 muỗng canh bột năng. Xóc nhẹ để bột năng áo đều củ năng. Sau đó rây bỏ phần bột dư.

Bước 2: Luộc củ năng
– Cho 400ml nước vào nồi cùng với phần nước cốt củ dền còn dư ở bước 1. Bắc nồi lên bếp đun sôi, cho củ năng vào luộc, khuấy nhẹ để củ năng không dính vào nhau.
– Khi củ năng chín và nổi lên trên thì vớt ra tô nước lạnh, ngâm 5 phút rồi vớt ra để ráo. Làm tương tự với 2 loại củ năng còn lại.

Bước 3: Nấu đậu xanh
– Đậu xanh đem vò rửa cho sạch bụi bẩn rồi ngâm nước khoảng 4 tiếng cho đậu nở mềm. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể ngâm đậu với nước ấm trong 1 tiếng.
– Đậu xanh sau khi ngâm nở, cho vào nồi và đổ nước ngập đậu khoảng 3cm. Khi nồi đậu sôi thì đổ bớt phần nước và bọt trắng nổi phía trên, chỉ chừa lại nước xâm xấp mặt đậu, đậy nắp nồi và nấu thêm 20 phút trên lửa nhỏ để đậu chín mềm.
– Khi đậu còn nóng, dùng muỗng tán nhuyễn đậu. Sau đó cho vào nồi đậu 150ml nước cốt dừa, 15g đường cát và một ít muối. Bắc nồi lên bếp nấu với lửa nhỏ, khuấy đều cho đậu xanh và nước cốt dừa hòa quyện rồi tắt bếp.

Bước 4: Pha nước cốt dừa
– Cho 250ml nước cốt dừa vào nồi, thêm vào 150g đường cát và một ít muối, khuấy tan rồi bắc lên bếp đun sôi rồi tắt bếp. Nếu thích nước cốt dừa đặc sánh, bạn cho 1 muỗng canh bột năng vào khuấy tan rồi mới đem đi nấu.

Bước 5: Hoàn thành món ăn và thưởng thức
– Cắt thạch rau câu thành sợi dài hoặc khối vuông tùy thích.
– Cho đá bào vào 1/2 ly, lần lượt cho hạt lựu, thạch rau câu, đậu xanh vào, chan nước cốt dừa lên trên. Vậy là ly chè sương sa hạt lựu thơm mát đã sẵn sàng để thưởng thức.
St

Viết một bình luận