Dù ai buôn Bắc bán Đông – Đố ai quên được nhãn lồng Hưng Yên”
Nhãn lồng từ lâu đã trở thành niềm tự hào của người dân Hưng Yên. Hơn 300 năm gắn bó với mảnh đất này, cây nhãn đã tạo được thương hiệu của mình và đưa Hưng Yên trở thành “thủ phủ” của nhãn lồng đặc sản.

Đặc sản tại Hưng Yên

Nằm bao bọc bởi hệ thống sông Hồng và sông Luộc, Hưng Yên được thiên nhiên ưu đãi với phù sa màu mỡ, tốt tươi. Là một tỉnh đồng bằng duy nhất không giáp núi, không giáp biển, xứ sở Hưng Yên trải dài vô tận với những triền đê, con sông và cánh đồng lúa chín vàng. Con người Hưng yên cũng mang những nét đẹp đặc trưng của người Đồng bằng Bắc Bộ đó là bình dị, thanh lịch và hiền hòa.

Nhãn lồng vẫn là thứ đặc sản được người dân Hưng Yên tự hào nhiều nhất

Danh sách các đặc sản vùng Hưng Yên

Điều thú vị là Hưng Yên có rất nhiều đặc sản như gà Đông Tảo, Tương bần, bún thang lươn, bánh răng bừa…Nhưng có lẽ, nhãn lồng vẫn là thứ đặc sản được người dân Hưng Yên tự hào nhiều nhất. Nhãn lồng được sinh ra ở một miền quê yên bình, tuy nghèo nàn về thiên nhiên, khoáng sản(không giáp núi, không giáp biển). Nhưng bù lại thiên nhiên lại ưu ái cho mảnh đất “địa linh nhân kiệt” này một thứ quả mà sự hấp dẫn của nó đã chinh phục hàng triệu trái tim.

Qủa của cây nhãn tổ dùng để tiến vua

Nguồn gốc đặc sản nhãn lồng Hưng Yên

Tương truyền, không biết từ bao giờ có một cây nhãn mọc ngay trước cửa chùa Hiến (Phố Hiến, Tp Hưng Yên}. Ăn thử thấy ngọt, mát lại thơm nồng, khác hẳn các giống nhãn khác, nên người ta cho rằng đây là quà tặng của thần Phật. Chính vì vậy, trước đây quả của cây nhãn này chỉ được phép hái để dâng Đức Phật, cúng Thành hoàng và để tiến vua chúa. Sau này, nhận thấy đây là một sản vật có giá trị kinh tế, người Hưng Yên mới nhân giống, trồng ở nhiều nơi trong tỉnh. Thiên nhiên đã không phụ công người, những gốc nhãn được nhân giống từ cây nhãn tổ ấy khi đơm hoa kết trái cho quả ngon ngọt lạ thường.

Những chùm quả xum xuê, trĩu nặng

Từ xa xưa, nhãn lồng đã trở thành vũ khí để các chàng trai Hưng Yên “cưa đổ” con gái thiên hạ:
Hỡi cô cắt cỏ bên sông
Có muốn ăn nhãn thì lồng sang đây.
Nhãn lồng đi vào những lời ca câu hát mượt mà, thấm đượm chất trữ tình như để khẳng định một thương hiệu đặc sản mà bất cứ người con Hưng Yên nào cũng có quyền được tự hào. Vào mùa nhãn, tức là khoảng tháng tháng 7, tháng 8 âm lịch ở Phố Hiến-thủ phủ của nhãn lồng, người ta bắt gặp hàng ngàn cây nhãn với những chùm quả xum xuê, trĩu nặng sà xuống 2 bên đường. Trái nhãn chín rộ nhuộm vàng một góc trời, dòng người tấp nập, ngược xuôi đổ về mua nhãn đông đúc, chật kín cả phố phường. Nhãn lồng Hưng Yên quả to, vỏ có màu vàng nâu nhạt, cùi dày, ráo nước, bóc một lớp vỏ mỏng láng để lộ lớp cùi nhãn dày trắng ngà tôi lại nhớ về câu ca dao được lưu truyền: “Nhãn lồng bổ ngập dao phay” để chỉ tiêu chuẩn nhãn ngon quả to, hạt nhỏ. Mùi hương của loại trái cây này cũng rất đặc trưng, đó không phải là một mùi thơm nức mũi mà nhẹ nhàng, tinh khiết và dịu mát.

Mùa nhãn ở Phố Hiến- Hưng Yên

Hương vị đặc sản nhãn lồng Hưng Yên

Nhãn lồng khi đưa lên miệng có vị ngọt thơm, giòn dai. Có lẽ, chính vì vậy mà nhà bác học Lê Quý Đôn đã từng nhận xét khi được thưởng thức nhãn lồng “Mỗi lần bỏ vào miệng thì tận trong răng lưỡi đã nảy ra vị thơm tựa như nước thánh trời cho”. Kỳ lạ thay, ở nước Nam này nơi đâu chẳng có nhãn, trong đó có những địa phương có cùng khí hậu, cùng chất đất nhưng chỉ có nhãn lồng Hưng Yên mới có được hương vị thơm ngon nổi tiếng đến vậy.

Nhãn lồng bổ ngập dao phay

Nhãn lồng còn được sấy khô thành long nhãn dùng làm thuốc chữa bệnh, là loại thần dược có tác dụng chữa mất ngủ, chóng mặt, đau đầu, giúp tăng cường sức khỏe…Ngoài ra, người ta còn dùng nhãn lồng để chế biến ra món chè sen long nhãn-một món ăn thanh tao phổ biến trong mùa hè. Sen và nhãn lồng, hai thứ đặc sản cao quý ấy “kết duyên” với nhau trong bát chè long nhãn hạt sen, tạo nên thứ hương vị say đắm lòng người.

Chè sen long nhãn là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng

Nhãn lồng quả thực là món quà của thần Phật trao tặng cho mảnh đất Hưng Yên. Nhãn lồng cũng luôn là niềm tự hào của những người con Hưng Yên. Mặc dù ngày nay, nhãn được trồng ở rất nhiều nơi nhưng không nơi nào có thể sánh với hương vị ngọt ngào của nhãn lồng Hưng Yên – quà tặng mà thiên nhiên ưu ái dành riêng cho mảnh đất này.