Độ tuổi cho bé học cầm đũa Cha mẹ luôn nóng lòng muốn dạy cho con mình học các kỹ năng trong cuộc sống. Thậm chí, có nhiều bậc cha mẹ còn tin rằng, việc dạy cho con mình học cách cầm đũa càng sớm thì càng giúp bé phát triển trí thông minh hơn. Thực tế ngược lại là trí não của trẻ em khi còn nhỏ còn chưa phát triển toàn diện, việc cho bé sử dụng đũa quá sớm lại đôi khi gây ra những tác hại vì bé còn chưa kiểm soát được hành động của mình Các chuyên gia khuyên rằng, người lớn nên bắt đầu dạy cho trẻ học cách cầm đũa khi trẻ được khoảng 3 tuổi là hợp lý. Người lớn cũng có thể chuẩn bị riêng cho trẻ một bộ dụng cụ đồ ăn bao gồm thìa, nĩa, đũa và cho bé dùng trong những tình huống phù hợp.

Khi trẻ bắt đầu ở vào độ tuổi có thể học cách cầm đùa, người lớn nên chú ý dạy trẻ phương pháp cầm đũa đúng cách. Khi trẻ cầm đũa sai tay hoặc cầm không đúng thì người lớn cần giúp trẻ sửa ngay. Tránh để trẻ lặp lại hành động đó nhiều lần sẽ tạo thành thói quen không tốt.
Những tác hại khi cho bé dùng đũa quá sớm Việc cho bé dùng đũa quá sớm và không đúng cách sẽ gây ra một số tác hại xấu như sau:
1. Không cho trẻ dưới 3 tuổi dùng đũa Khi cho trẻ dùng đũa để gắp thức ăn, trẻ sẽ cần tới sự tham gia của nhiều bộ phận như các khớp ngón tay và phần bắp tay. Tuy nhiên, vì trẻ còn nhỏ, nên gắp thức ăn bằng đũa là một hành động quá phức tạp, trí não của trẻ chưa phát triển đủ để trẻ nhận thức và phân tích được hành động của mình. Người lớn có thể cho trẻ dùng thìa để ăn chứ không nên ép trẻ phải học cách dùng đũa. Việc ép trẻ phải làm sẽ gây ra những tác dụng ngược khiến trẻ cảm thấy cáu kỉnh và khó chịu.
2. Ép trẻ học cách dùng đũa sớm sẽ gây áp lực cho bé trong bữa ăn Néu ép buộc trẻ phải học cách dùng đũa sớm, lúc này trẻ chưa biết kết hợp hài hòa sự hỗ trợ của 5 ngón tay và các cơ bắp, trẻ có thể làm vung vãi thức ăn hoặc làm cha mẹ không hài lòng. Nếu lúc này người lớn không đủ kiên nhẫn, thậm chí cảm thấy khó chịu, bực bội hoặc không kiểm soát được cảm xúc của mình, quát mắng và thậm chí là đánh trẻ sẽ làm giảm đi sự nhiệt tình, hứng thú của trẻ. Từ đó, trẻ sẽ không thích hoặc sợ hãi khi tới bữa ăn và có tâm lý chống đối.
Thay vì ép buộc con, người lớn hãy lựa chọn thời điểm phù hợp và dạy cho con mình kỹ năng cầm đũa. Hãy giúp bé cảm thấy thích thú với việc được học thêm những kỹ năng sống mới và hào hứng với việc này.