Giò thủ là món ngon ngày Tết đặc trưng của người miền Bắc. Cách làm giò thủ cũng khá phức tạp và nhiều công đoạn. Vì thế, nhiều bạn gái e ngại khi làm món này vào dịp Tết.

Sau đây tapchi-amthuc.com xin hướng dẫn các bạn bí quyết chế biến món giò thủ cực ngon này.

Giò thủ là món ngon ngày tết đặc trưng

Chuẩn bị nguyên liệu:

1 cái lưỡi lợn (300g)

2 cái tai lợn (500g)

Bì lợn (100g)

1 cái mũi lợn (400g)

Nấm hương, mộc nhĩ (100g)

Hạt tiêu sọ đập giập, hành khô (30-40g)

Nước mắm ngon, mì chính (gia giảm theo khẩu vị)

Cách làm:

Lưỡi, tai, mũi lợn, làm thật sạch, cạo thật kỹ bằng muối và trụng sơ nước sôi để đảm bảo cạo sạch phần mảng bám trắng rồi đem luộc sơ qua, vớt ra ngâm ngay vào nước đá cho nguội, xắt mỏng và có bản to.

Xào kỹ các nguyên liệu cho món giò thủ

Nấm mèo ngâm nở, xắt sợi. Trộn đều các nguyên liệu lại với nhau, để khoảng 30 phút cho thấm gia vị. Bắc một cái chảo lên bếp, chảo nóng cho vào ít dầu, cho nguyên liệu đã trộn vào xào.

Khoảng vài phút sau, cho mộc nhĩ vào đảo với các nguyên liệu trước. Đến khi mộc nhĩ săn cho thêm 1 chút bì (loại bì được xay nhỏ). Khi cho bì vào bạn phải đảo thật kỹ và nhanh, vì khi bì vào sẽ gây ra bị xát và cháy hơn.

Cho hạt tiêu, ít nấm hương, 1 chút hành vào

 Khi đảo mà thấy các nguyên liệu trên quyện đều vào nhau, cảm giác thấy đũa nhẹ hơn trước thì bạn hãy cho hạt tiêu, ít nấm hương, 1 chút hành vào. Các gia vị này sẽ giúp cho miếng giò thủ ăn thơm hơn.

Cuối cùng, bạn gói vào trong lá chuối hoặc lá dong, bên trong có thể lót nilon, dùng lạt buộc chặt lại để tạo thành “cây giò”. Bạn nhớ gói thật nhanh tay để độ nóng tạo ra sự kết dính tốt nhất. Sau đó bạn nén thật chặt, để nguội tầm 3 đến 4 tiếng rồi cho vào tủ lạnh.

Giò thủ ăn kèm với củ kiệu sẽ rất hợp vị

Giò thủ là món ăn không chỉ quen thuộc với người Bắc mà người Nam cũng rất ưa chuộng. Giò có vị giòn sừn sựt của tai, lưỡi lợn nên ăn nhiều cũng không thấy ngán. Món này chấm với nước mắm mặn và vài khoanh ớt ăn kèm với củ kiệu sẽ rất hợp vị.

Hi vọng với hướng dẫn của tapchi-amthuc.com, bạn sẽ dễ dàng chế biến món giò thủ cực ngon trong ngày tết này nhé.

tapchi-amthuc.com tổng hợp từ Internet