Việc bổ sung chất dinh dưỡng là vô cùng quan trọng cho cả mẹ bầu và thai nhi. Bà bầu tốt nhất phải tìm hiểu thật kỹ những thực phẩm nên và tuyệt đối không nên ăn trong giai đoạn này. Dưới đây là 9 loại thực phẩm tuyệt đối nói “Không” các mẹ bầu nên nhớ, để có một thực đơn ăn uống khoa học nhất để tránh ảnh hưởng mẹ bầu và thai nhi nhé.

1. Khoai tây mọc mầm

Khoai tây là thực phẩm dinh dưỡng, tuy nhiên nếu khoai tây đã mọc mầm thì mẹ bầu lại không nên ăn vì trong khoai tây đó có chứa độc tố solaninne, nếu tích tụ trong cơ thể sẽ khiến thai nhi bị dị tật dị dạng rất nguy hiểm. Vì vậy, tốt nhất các bà bầu nên tránh ăn các loại khoai tây đã mọc mầm.

2. Cà phê

Cafein khi đi qua nhau thai sẽ làm rối loạn quá trình phát triển, gây nguy hiểm cho thai nhi. Vì vậy các mẹ bầu không nên uống cà phê đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ.

3. Cá chứa thủy ngân

Cá mập, cá kiếm, cá thu, cá kình là những loại cá phổ biến có chứa thủy ngân. Đối với người thường, hàm lượng thủy ngân trong cá không hề gây nguy hiểm cho sức khỏe. Tuy nhiên với thai phụ, nếu chẳng may bị nhiễm thủy ngân sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của thai nhi. Khi trẻ bị ảnh hưởng thủy ngân chào đời sẽ bị chậm nói, chậm đi, có hoạt động tư duy kém hơn trẻ bình thường.

4. Thơm

Thơm là một loại trái cây giúp chị em sắp chuyển dạ thuận lợi trong quá trình sinh nở do có chứa thành phần bromelain làm mềm tử cung, giúp quá trình chào đời của em bé nhanh hơn. Tuy nhiên, các bà bầu ở trong 3 tháng đầu thai kỳ tuyệt đối không được dùng loại trái cây này, vì dứa sẽ kích thích có bóp tử cung, gây nguy hiểm đến thai nhi.

5. Đu đủ

Đủ đủ chín chứa nhiều dưỡng chất tốt cho bà bầu nhưng đủ đủ xanh và đu đủ chưa chín hẳn thì lại chứa nhiều mủ và enzyme- là nguyên nhân dẫn đến các co thắt ở tử cung, gây sẩy thai.

6. Rượu, thức uống có gas

Các loại đồ uống có cồn hay nước uống có ga có thể ảnh hưởng không tốt đến thai nhi, gây ra các tổn thương ở hệ thần kinh, khiến trẻ sinh ra có nguy cơ mắc bệnh down khá cao. Vì vậy, các chị em nên tránh sử dụng các loại đồ uống này khi mang thai.

7. Thực phẩm chứa vi khuẩn listeria

Vi khuẩn listeria có trong thịt muối, pho mat, sữa chưa được tiệt trùng không những khiến thai dễ nhiễm trùng mà còn gia tăng nguy cơ sẩy thai. Vì vậy, các mẹ bầu với hệ miễn dịch yếu nên tránh xa các loại thực phẩm này

8. Thực phẩm tái sống

Bà bầu trong 3 tháng đầu thai kì nên tránh ăn các loại thịt tái, cá sống ăn cùng mù tạt hay các món ăn được chế biến từ phương pháp tái chanh, sốt mayonaise, trứng tái sống. Trong các loại thức ăn này đều chứa ký sinh trùng tên toxoplasmosis có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm khó lường, nghiêm trọng hơn là có thể sẩy thai, làm thai chết lưu,..Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé, các bà bầu nên ăn chín uống sôi, thận trọng với các món ăn sống, tốt nhất là nên tránh hoàn toàn.

9. Nhãn

Nhãn có tính nóng, vì vậy nếu bà bầu ăn nhiều trong khi mang thai sẽ dễ bị táo bón, ngứa dị ứng, gây rối loạn quá trình phát triển của thai nhi và đe dọa sức khỏe của người mẹ.
Trong giai đoạn mang thai bạn cần phải chú ý đến những thực phẩm bà bầu nên tránh để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Nếu bà bầu vẫn giữ thói quen ăn uống không khoa học tùy theo ý thích của mình sẽ rất nguy hiểm đến thai nhi. Nên tốt nhất hãy lập một chế độ ăn uống thật khoa học để không gây ảnh hưởng gì đến thai nhi mà còn mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào với thai nhi. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với tapchi-amthuc.com để có thêm những thông tin hữu ích mới trong việc chăm sóc sức khỏe bà bầu và thai nhi.