Click vào để mở thanh điều hướng

Trẻ sặc cháo chớ coi thường, cha mẹ phải làm ngay điều này để cứu con

Mục lục

Sặc cháo khi ăn là một tai nạn dị vật đường thở hay gặp ở trẻ em. Đối với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi khi bị dị vật đường thở nói chung và bị sặc cháo nói riêng, cần sơ cứu kịp thời bằng cách áp dụng phương pháp vỗ lưng và ép ngực. 
Phương pháp vỗ lưng được thực hiện với người sơ cứu ngồi hoặc đứng, chân đưa ra phía trước. Đặt trẻ nằm sấp dọc theo mặt trước cẳng tay của người sơ cứu trong tư thế cổ ngữa, đầu thấp. Người sơ cứu vỗ 5 lần vừa phải vào lưng của trẻ ở vị trí giữa hai xương bả vai.
Phương pháp sơ cứu vỗ lưng (Ảnh internet) Phương pháp ép ngực được thực hiện nếu dị vật chưa thoát ra sau khi dùng phương pháp vỗ lưng. Cần lật trẻ nằm ngữa dọc theo cẳng tay trong tư thế cổ ngữa, đầu thấp. Xác định vị trí ép ngực trẻ ở dưới điểm giao nhau giữa xương ức và đường ngang qua 2 núm vú. Để tìm vị trí ép ngực chính xác, cần đặt 3 ngón tay dọc theo xương ức bắt đầu từ điểm giao nhau vừa xác định, sau đó rút bớt 1 ngón tay sát điểm giao nhau. Tiếp theo dùng 2 ngón tay ấn 5 lần vừa phải theo hướng từ ngoài vào trong và từ dưới lên trên. Nên làm xen kẽ 2 phương pháp vỗ lưng và ép ngực cho đến khi vị vật đường thở được tống ra ngoài. Khi dị vật đường thở vẫn chưa được tống ra, trẻ trở nên bất tỉnh thì phải xử trí như các trường hợp trẻ bị bất tỉnh. Nếu trẻ nhỏ không thở, không có mạch; cần tiến hành hà hơi thổi ngạt và ép tim ngoài lồng ngực với phương pháp thổi ngạt 5 lần bằng cách nâng ngửa đầu trẻ, áp miệng trùm kín miệng và mũi của trẻ; thổi hơi vừa phải và quan sát lồng ngực trẻ; sau đó kiểm tra lại. Khi có mạch, có thở thì đặt trẻ về tư thế nằm nghiêng an toàn, tiếp tục theo dõi và chuyển đến cơ sở y tế.  Nếu trẻ không thở, không có mạch thì tiến hành thổi ngạt kết hợp với ép tim ngoài lồng ngực. Đặt trẻ nằm ngửa trên nền phẳng, cứng. Ép tim ngoài lồng ngực tại vị trí dưới điểm giao nhau giữa xương ức và đường ngang qua 2 núm vú; nên đặt 3 ngón tay dọc theo xương ức bắt đầu từ điểm giao nhau vừa xác định, sau đó rút bớt 1 ngón tay sát điểm giao nhau. Thực hiện với tần số 30 lần ép tim và 2 lần thổi ngạt, được gọi là 1 chu kỳ. Làm 5 chu kỳ liên tục, sau đó dừng lại, kiểm tra mạch, nhịp thở của trẻ. Thực hiện liên tục cho đến khi trẻ có dấu hiệu đáp ứng thể hiện như có mạch đập và thở được. 
 
Phương pháp ép tim ngoài lồng ngực (Ảnh internet)
Cảnh báo nếu trẻ nhỏ dưới 1 tuổi bị dị vật đường thở như sặc cháo khi ăn, cần sơ cứu kịp thời bằng phương pháp vỗ lưng và ép ngực. Nếu thất bại, trẻ bất tỉnh và đi vào hôn mê, phải sơ cứu khẩn cấp bằng phương pháp hà hơi thổi ngạt và ép tim ngoài lồng ngực. Trước khi có nhân viên y tế trợ giúp, cộng đồng người dân cần trang bị cho mình những kiến thức và kỹ thuật cần thiết để sơ cứu trong những trường hợp cần thiết. (Theo Dân trí)

Trẻ sặc cháo chớ coi thường, cha mẹ phải làm ngay điều này để cứu con

Ngày đăng bài :

Cập nhật : 31-08-2019

Tác giả : Thu Hằng

Danh mục : Ẩm Thực Cho Bà Bầu

4.1 / 331 / 5 / 110

Để phòng những biến chứng đáng tiếc như trường hợp một trẻ nhỏ bị tổn thương não do sặc cháo vừa qua, cha mẹ và người chăm sóc trẻ cần biết cách sơ cứu ban đầu để phòng nguy cơ tử vong.

Lượt Xem : 514 Cập nhật : 06/08/2019

Một người mẹ hỏi: ‘Bé nhà tôi thường không bú hết sữa trong bình. Liệu tôi có thể tận dụng phần sữa thừa để cho bé bú sau?’.

Lượt Xem : 373 Cập nhật : 02/08/2019

Muối là 'đầu mối' của nhiều vấn đề sức khoẻ nhưng không phải mẹ nào cũng biết cách cho trẻ ăn muối đúng cách.

Lượt Xem : 331 Cập nhật : 02/08/2019

Để phòng những biến chứng đáng tiếc như trường hợp một trẻ nhỏ bị tổn thương não do sặc cháo vừa qua, cha mẹ và người chăm sóc trẻ cần biết cách sơ cứu ban đầu để phòng nguy cơ tử vong.

Lượt Xem : 378 Cập nhật : 02/08/2019

Một món canh ngon mẹ nấu cũng giúp bé tập ăn cơm dễ dàng hơn. Các mẹ tham khảo một số món canh phù hợp với bé tập ăn cơm dưới đây.

Lượt Xem : 331 Cập nhật : 02/08/2019

Bầu vú dê không những giúp mẹ có nhiều sữa cho con bú, mà còn có tác dụng làm mát sữa để bé của bạn có làn da mịn màng và khỏe mạnh.

Lượt Xem : 231 Cập nhật : 01/08/2019

Một số người cho rằng, khi mẹ bị tiêu chảy và sốt thì không nên cho bé bú. Theo họ, đây là thời điểm nhạy cảm, dễ lây bệnh.

0974076919 ĐĂNG KÝ NGAY
Xin chào bạn chúng tôi có thể giúp gì được cho bạn ?