Khi bạn có thói quen hút sữa hàng ngày và lưu trữ sữa cho bé, bạn cần phải biết được một số quy tắc quan trọng sau đây.

Các quy tắc này được xây dựng dựa trên các nguyên tắc của CDC ( cơ quan bảo vệ sức khỏe quốc gia của Hoa Kỳ) để đảm bảo rằng sữa bạn cho bé ăn an toàn và chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất và các thành phần thiết yếu khác hỗ trợ cho sự tăng trưởng và phát triển của con bạn.

Thời gian sử dụng sữa mẹ sau khi hút sữa và thời gian bảo quản sữa mẹ

Sữa mẹ vắt ra để ngoài được bao lâu ?

  • Bạn có thể lưu trữ sữa sau khi vắt ra ở nhiệt độ trong phòng: Tối đa 4 giờ (Nhiệt độ trong phòng không nóng hơn 25 ° C hoặc 77 ° F)
  • Bạn có thể lưu trữ sữa ngay sau khi vắt ra trong tủ lạnh ngăn mát : Tối đa 3 ngày ở nhiệt độ 0°–3.9°C hoặc 32°–39°F.
  • Bạn có thể lưu trữ sữa ngay sau khi vắt ra trong tủ lạnh ở ngăn đá: Tối đa 3 tháng ( Nhiệt độ luôn giữ ở mức từ -18 ° C – 0 ° C.
  • Bạn có thể lưu trữ sữa ngay sau khi vắt ra trong tủ đông đặc biệtTrong 6 tháng là thời gian lý tưởng – mặc dù 12 tháng cũng được chấp nhận.

Sữa mẹ hâm nóng để được bao lâu?

Theo các nghiên cứu thì sữa mẹ sau khi hâm nóng có thể để được tối đa trong 12 giờ ( Áp dụng đối với trường hợp bé chưa sử dụng sữa này ). Vì sau khi để sữa quá 12 giờ các dưỡng chất trong sữa dần sẽ mất đi và sữa bắt đầu có mùi lạ. Tốt nhất nếu sữa sau khi hâm nóng bạn nên cho bé sử dụng sớm vì để càng lâu thì sữa càng không tốt cho bé.

Sữa thừa sau khi cho bé ăn để được bao lâu ?

Khi tái sử dụng sữa mẹ, hãy nhớ rằng sữa thừa trong bình có thể sử dụng lại trong vòng 2 giờ . Sữa mẹ đã qua sử dụng ( là loại sữa đã cho bé ăn và còn thừa lại ), loại sữa này có thể bị nhiễm vi khuẩn từ miệng bé trong lần bú đầu tiên, đó là lý do tại sao nên sử dụng phần sữa thừa còn lại trong vòng 2 giờ trước khi vi khuẩn bắt đầu phát triển mạnh – Rất quan trọng.

Sữa mẹ sau khi rã đông có thể sử dụng trong bao lâu?

Sữa mẹ đã được trữ đông trước đây có thể được bảo quản ở nhiệt độ trong phòng từ 1 – 2 giờ hoặc trong tủ lạnh tối đa 24 giờ. Điều này có nghĩa là sữa mẹ đã rã đông có thể bảo quản trong tủ lạnh của bạn trong 24 giờ kể từ khi nó tan hoàn toàn (không còn đông lạnh) hoặc có thể để ở nhiệt độ trong phòng từ 1 – 2 giờ.

Theo CDC, có hai cách tốt nhất để rã đông sữa mẹ:

  • Chuyển sữa mẹ từ tủ đông sang tủ lạnh ngăn mát qua một đêm trước khi dùng
  • Để rã đông sữa mẹ nên đặt túi sữa vào một chậu nước ấm hoặc dưới vòi nước ấm cho đến khi sữa được rã đông hoàn toàn

Khi tái sử dụng sữa mẹ, không bao giờ rã đông hoặc làm nóng sữa mẹ bằng lò vi sóng của bạn. Điều này có thể tạo ra những điểm nóng trong sữa có thể làm bỏng miệng nhạy cảm của bé. Vi sóng cũng có thể phá hủy các chất dinh dưỡng quan trọng trong sữa mẹ.

 

Sữa mẹ sau khi rã đông có được cấp đông lại không ?

Không bao giờ được trữ đông lại sữa mẹ sau khi rã đông.

Nếu bạn lo lắng về việc lãng phí sữa mẹ sau khi đã rã đông, hãy thử trữ đông sữa mẹ với số lượng ít hơn và chia thành nhiều túi nhỏ. Điều này có thể giúp bạn tránh phải vứt bỏ sữa mẹ đã rã đông mà không được sử dụng.

 

Lời khuyên và cân nhắc bổ sung

  • Để bảo vệ chất lượng sữa mẹ và tất cả các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất, hãy làm đông lạnh sữa mới được hút ngay nếu bạn không định sử dụng trong vòng 3 ngày. Ghi nhãn rõ ràng ” Ngày/ tháng / năm” để có thể giúp bạn nhớ sử dụng sữa cũ trước. Điều này cũng có lợi vì chất lượng sữa mẹ của bạn có thể giảm theo thời gian.
  • Vệ sinh dụng cụ máy hút sữa sạch sẽ trước khi sử dụng
  • Trong trường hợp tủ lạnh hoặc tủ đông bị mất điện khiến sữa bị rã đông. Nhất định các bạn không được tiếc mà phải bỏ số sữa trong tủ đã bị ra đông đi ngay.
  • Mặc dù sữa mẹ là rất tốt. Nếu bạn rơi vào tình trạng ít sữa, thiếu sữa hoặc không có sữa và mong muốn đi xin sữa từ người khác. Hãy tìm hiểu người cho sữa là ai?, có tiền sử bệnh lý nào không? hay nguồn gốc của sữa trước khi đem về cho bé sử dụng nhé.

Cảm ơn các bạn đã đã đọc bài viết “Sữa mẹ để ngoài được bao lâu – Kinh nghiệm sử dụng sữa mẹ đúng cách” trên website TẠP CHÍ ÂM THỰC. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào xin vui lòng để lại bình luận phía dưới. Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc ngay cho các ban.