“ Tết!..Tết đến rồi Tết đến trong tim mọi nhà…”

Mỗi lần nghe câu hát là biết Tết đã gần về. Với tôi, câu hát gợi nhắc tới một món bánh xuất hiện trên mâm cúng gia tiên tất cả mọi nhà vào dịp Tết. Đó là bánh Chưng. Hương vị bánh Chưng ngày Tết như đằm sâu trong tiềm thức, để rồi cầm chiếc bánh trên tay là lại thấy trong lòng xao xuyến.

Bánh Chưng là bánh cổ truyền của người Việt

Thông thường, cứ tới khoảng 23 Tết là nhà nhà đã rục rịch chuẩn bị lá dong, đỗ xanh, gạo nếp, lạt giang, những đồ không thể thiếu để gói bánh Chưng. Lạt giang có thể mua sẵn ngoài chợ, nhưng mẹ tôi thường mua ống giang về cho bố chẻ mỏng ra, sau đó ngâm vào nước mấy ngày cho lạt mềm sẽ dễ gói bánh hơn.

Gạo để gói bánh Chưng là là loại gạo nếp “răng ngựa” hạt to, tròn, căng bóng

Gạo nếp phải là loại gạo nếp “răng ngựa” hạt to, tròn, căng bóng mới thơm và dẻo, khi gói bánh sẽ “rền” hơn. Đấy là từ mà các cụ già ở quê tôi thường nói. Gạo đổ ra rổ, nhặt sạch các hạt sạn lẫn vào, sau đó ngâm nước, để ráo. Đỗ xanh được đãi sạch vỏ, cho vào xửng hấp chín. Thịt lợn thái miếng dài trộn với hành củ thái mỏng, hạt tiêu và một chút muối. Công việc mà tôi thấy kỳ công nhất là chuẩn bị lá dong.

Lá dong phải rửa thật kỹ và nhẹ tay ở cả hai mặt

Cả mấy năm học ở quê, Tết nào tôi cũng được mẹ giao cho nhiệm vụ rửa sạch lá dong, cắt bỏ phần ngọn và cuống lá rồi gập đôi lại. Lá dong phải rửa thật kỹ và nhẹ tay ở cả hai mặt bằng 2, 3 lần nước để lá sạch và không bị rách. Sau đó, lấy khăn sạch lau hết nước ở lá đi. Nếu còn dính nước, bánh Chưng sẽ không ngon và không để được lâu.

Gói bánh Chưng cần nhiều công đoạn khá cầu kỳ

Khi khâu chuẩn bị đã hoàn tất, mẹ đặt tất cả vào một cái nia to. Cả nhà ngồi quanh đó để phụ bố gói bánh Chưng. Muốn gói bánh Chưng đẹp, vuông vức, người ta thường dùng một chiếc khuôn, tuy nhiên người khéo tay và gói thạo thì chẳng cần khuôn vẫn gói được chiếc bánh Chưng đẹp mắt. Sau khi xếp lá vào trong khuôn thì đổ 1,5 bát gạo nếp vào, tiếp đó là nhân thịt ba chỉ và đỗ, sau cùng lại đổ 1 bát gạo lên trên rồi xếp thêm lá, gói lại cho vuông vức và cột chặt bằng lạt giang. Ngày nay, người ta có thể thay lạt giang bằng dây nilon. Đấy là cách gói bánh Chưng mặn, còn nếu thích ăn bánh Chưng ngọt, thì người ta cho thêm đường kính vào phần nhân bánh.

Cả nhà cùng gói bánh Chưng

Năm nào gói bánh Chưng, bố cũng để dư ra một ít gạo và đỗ để các anh em tôi gói thành những chiếc bánh cóc. Gọi là bánh cóc vì hình dáng bánh xù xì, méo mó, chẳng đâu vào đâu và bé nhưng rất nhanh chín. Vì vậy, chúng tôi có thể ăn bánh cóc trong lúc ngồi canh nồi bánh Chưng chín.

Khi gói bánh xong, bố tôi đặt cả vào một chiếc xoong to, phía dưới cùng xếp một lớp cuộng lá dong để khi luộc không bị cháy bánh (ở quê tôi gọi là “khê bánh”), xếp tiếp tất cả số bánh Chưng đã gói vào rồi đổ ngập nước. Những chiếc bánh cóc của anh em tôi được đặt lên trên cùng.

Vậy là thành quả của mấy ngày chuẩn bị và hì hục gói đã xong. Cuối cùng, bố đặt lên bếp củi và đun suốt trong 8 – 9 tiếng đồng hồ.

Bánh Chưng cần đun trong 8 – 9 tiếng đồng hồ.

Tôi thích canh bánh Chưng, vì khi nồi bánh sôi, mùi thơm tỏa ra thơm ngát. Hơn nữa, bố thường tận dụng bếp củi luộc bánh Chưng nướng thịt, ngô, khoai cho cả nhà ăn. Cả nhà quây quần bên chiếc bếp, uống trà xanh, ăn thịt nướng, ngô nướng, ôn lại những chuyện của cả một năm qua, những tiếng cười vang giòn căn bếp… Có lẽ bởi không khí này mà tôi nhớ hương vị bánh Chưng ngày Tết ghê lắm. Bánh Chưng có vị dẻo thơm của gạo nếp, lá dong, béo ngậy của thịt mỡ, vị bùi bùi của đỗ xanh và như chứa cả tấm tâm tình, yêu thương của từng thành viên trong gia đình dành cho nhau.

Ngày nay, đôi khi vì công việc bận rộn, người ta thường mua bánh Chưng cho nhanh và tiện. Thế nên, nhiều em thiếu nhi không biết thú vị của việc gói bánh Chưng ngày Tết, canh bánh Chưng ngày Tết là như thế nào. Cũng có người vì hám lợi trước mắt mà cho pin đèn vào luộc để bánh nhanh chín, các nguyên liệu chuẩn bị nhanh chóng theo kiểu công nghiệp,…dẫn đến bánh sống sượng, không đúng hương vị bánh Chưng cổ truyền.

Tuy vậy, hương vị bánh Chưng ngày Tết vẫn luôn đằm sâu trong trí nhớ tôi. Đi đâu, làm gì cứ Tết đến gần là lại mong ngóng trở về với gia đình, để được sống trong không khí tươi vui với “thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ, cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh”, để thưởng thức những miếng bánh Chưng xanh, thơm dẻo của quê nhà.