Thực đơn cho những bà bầu thông thường đã rất khó khăn, bởi lẽ không chỉ đảm bảo đầy đủ chất cho mẹ, những thực phẩm này phải cung cấp đủ dưỡng chất phục vụ cho quá trình sinh trưởng và phát triển tốt nhất của bé. Đặc biệt, đối với những bà mẹ bị tiểu đường, cần phải có sự chọn lọc kỹ lưỡng hơn về các món ăn thường ngày, nhằm tránh trường hợp lượng đường tăng cao, làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Vậy những món ăn cho bà bầu bị tiểu đường là gì?

Món ăn cho bà bầu bị tiểu đường

Nguyên tắc chọn món ăn cho bà bầu bị tiểu đường

Ăn nhiều rau xanh và trái cây

Rau xanh và trái cây là loại thực phẩm cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất thiết yếu cho sức khỏe của mẹ và bé. Đặc biệt, chúng còn không làm ảnh hưởng tới lượng đường trong máu của bà mẹ nhờ chỉ số GI rất thấp, cho nên rất an toàn để lựa chọn.

Riêng đối với trái cây ngọt, mẹ có thể chia làm nhiều bữa để ăn trong ngày, tránh để lượng đường tăng cao đột ngột.

Ăn ngũ cốc nhiều chất xơ

Ngũ cốc chứa những dưỡng chất thiết yếu, cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho mẹ và bé, đồng thời có chỉ số GI thấp, cho nên không làm tăng lượng đường trong máu. Khi sử dụng những thực phẩm này, mẹ vừa có thêm năng lượng để hoạt động, làm việc, bé vừa hấp thu được những chất dinh dưỡng thiết yếu để sinh trưởng và phát triển hơn.

Những món ăn nhất định phải thêm vào thực đơn đó là trái cây tươi và rau quả, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, đậu, ngũ cốc,…

Cắt giảm tinh bột

Đối với những người bị tiểu đường, việc hạn chế tinh bột hấp thu là nguyên tắc số 1. Những thực phẩm như cơm, bún,… chứa hàm lượng tinh bột rất cao, cho nên nếu ăn quá nhiều có thể làm lượng đường tăng đột ngột.

Điều này không có nghĩa là bạn nên tránh hoàn toàn món ăn chứa tinh bột trong bữa ăn của mình. Chỉ cần chia ra thành nhiều bữa và ăn ít hơn bình thường, bạn vẫn có thể duy trì lượng đường ổn định như mong muốn.

Bổ sung rau xanh cho bà bầu bị tiểu đường

Cắt giảm chất béo

Chất béo cũng là tác nhân đe dọa tới bệnh tiểu đường, khiến căn bệnh này trở nên nghiêm trọng hơn.  Vì thế, hãy cắt giảm tối đa những thực phẩm chứa nhiều chất béo nhé.

Các bà bầu có thể kết hợp những món ăn kể trên trong thực đơn của mình và chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong ngày để vừa đảm bảo sức khỏe của mình và thai nhi, vừa tránh gây ra cảm giác nhàm chán trong khi ăn. Bên cạnh đó, tập thể dục cũng là một phương pháp quan trọng hỗ trợ bà mẹ trong việc duy trì lượng đường huyết, cho nên hãy đảm bảo kết hợp tập thể dục thường xuyên nhé.

Những điều cần lưu ý khi chọn món ăn cho bà bầu bị tiểu đường

Các bà bầu bị tiểu đường cần lưu ý rằng, thực đơn của mình ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của chính mình và thai nhi. Cho nên, để vừa cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho cả mẹ và bé, vừa hạn chế trường hợp lượng đường trong máu tăng cao, hãy đảm bảo lựa chọn những món ăn trong danh sách mà chúng tôi gợi ý trên đây hoặc những món ăn mà bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng tin dùng. Cần tuyệt đối tránh trường hợp ăn những món ăn nhiều đường, nhiều tinh bột hoặc uống các loại sữa có hàm lượng đường quá cao. Đặc biệt, để đảm bảo an toàn, mẹ nên giảm đường huyết trong máu từ từ, tránh tăng hay giảm quá đột ngột.

Lựa chọn món ăn và xây dựng thực đơn hợp lí là tốt, nhưng vẫn chưa đủ. Bởi lẽ, không phải ai cũng có thể duy trì được chế độ ăn uống nghiêm ngặt như vậy trong thời gian dài, đặc biệt là trong thời kì mang thai. Vì thế, hãy tuân thủ chế độ ăn mà mình đã xây dựng trong thời gian dài để đảm bảo sức khỏe của bản thân và thai nhi nhé.

Ngoài ra, để đảm bảo sự an toàn cho mẹ và bé, hãy tiến hành khám thai định kì để kiểm tra lượng đường trong máu, cũng như nắm được tình hình sức khỏe của mẹ và bé. Nếu như có bất cứ dấu hiệu tiêu cực nào, cần phải nhanh chóng nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ, điều trị và thay đổi thực đơn nếu cần thiết.

Những thực phẩm cho bà bầu bị tiểu đường

Lựa chọn món ăn cho bà bầu bị tiểu đường không đơn giản, tuy nhiên, nếu như bạn tìm hiểu kỹ lưỡng, đồng thời tham khảo những gợi ý mà chúng tôi chia sẻ trên đây, bạn hoàn toàn có thể xây dựng thực đơn hợp lí, giàu dinh dưỡng và an toàn cho phụ nữ mang thai bị tiểu đường. Chúc bạn sức khỏe!