Oshogatsu hay còn được gọi là năm mới, luôn là sự kiện quan trọng nhất trong năm, là thời điểm mọi người cùng ngồi bên nhau uống rượu sake và thưởng thức hương vị đồ ăn ngày Tết.

Đồ ăn hàng ngày của Nhật Bản rất đơn giản và dễ thực hiện, tuy nhiên thực phẩm ngày lễ Tết lại không đơn giản như vậy. Trên bàn ăn của những gia đình Nhật Bản vào ngày này không thể thiếu các loại bánh làm từ gạo, các món chế biến từ cá và hải sản.

Osechi Ryori mang rất nhiều màu sắc

Người Nhật tin rằng năm mới là thời gian để bắt đầu lại từ đầu. Các khoản nợ cũ được trả hết, các việc tồn đọng được giải quyết, và cả ngôi nhà cũng được trang hoàng lại cho rực rỡ. Khi mà tất cả các cửa hàng ở Nhật đều đóng cửa từ 28 tháng mười hai – 3 tháng một thì Osechi ryori chính là bữa ăn giúp cho những người nội trợ (và gia đình họ) không cần nấu trong những ngày đầu tiên của năm mới.

Trong osechi-ryori, rau chiếm ưu thế nhất

Osechi-Ryori là những món ăn được các bà nội trợ người Nhật chuẩn bị rất kỹ lưỡng từ những ngày trước Tết. Trong mỗi hộp sẽ được sắp xếp theo quy tắc bao gồm: hộp đầu tiên là các món hầm và luộc khai vị cùng cá, hộp thứ hai gồm món ăn nhẹ và hộp cuối cùng là các món ăn chính, món hầm có nước hoặc kho. Vị của các món Osechi đủ cả vị mặn, ngọt và được bảo quản trong tủ lạnh để dùng trong ba ngày Tết.

Các món ăn được đựng trong một chiếc hộp sơn mài, tên là jubako. Mỗi món ăn và các thành phần trong osechi có ý nghĩa riêng: Sức khoẻ tốt, mùa màng bội thu, sống lâu…Trong osechi-ryori, rau thường là thứ đồ ăn chiếm ưu thế nhất.

Osechi Ryori được dùng trong 3 ngày Tết

Ngày nay, cuộc sống hiện đại khiến nhiều người không có thời gian để nấu ăn, người ta mua các món ăn osechi được chế biến sẵn tại các cửa hàng thay vì nấu ở nhà. Thậm chí có thể đặt Osechi-ryori tại cửa hàng bách hóa, cửa hàng tạp hóa, hoặc các cửa hàng tiện lợi, giá cả có thể dao động từ $ 3000 khi mua ở các nhà hàng nổi tiếng như như Kitcho ở Kyoto, còn nếu mua tại các cửa hàng tạp hóa có giá khoảng $ 300.