Dinh dưỡng thế nào để “bổ mẹ, khỏe con” là một trong những điều được nhiều mẹ bầu quan tâm. Nhưng có những thực phẩm trả lời cho câu hỏi “mới có thai nên kiêng gì?’ cần đặc biệt lưu tâm và tuyệt đối không được ăn trong 3 tháng đầu – thời điểm quan trọng và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe mẹ và thai nhi

Mang thai Tháng thứ nhất nên kiêng gì ?

Tháng đầu của thai kỳ được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối. Đây là giai đoạn kéo dài từ khi trứng chuẩn bị rụng cho đến khi kết thúc tuần thứ 4. Đây là giai đoạn phôi thai trải qua những bước phát triển quan trọng nhất! Câu hỏi “Mới có thai nên kiêng gì?” được nhiều bà bầu quan tâm.Trong giai đoạn này, bà bầu cần kiêng:

Các loại thực phẩm gây co thắt dạ con: dứa, đu đủ xanh , cam thảo là các loại thực phẩm gây co thắt dạ con – tuyệt đối không được ăn. Bởi trong 3 tháng đầu tiên, tình trạng thai nhi chưa ổn định nên các cơn co thắt tử cung dễ gây sảy thai.

Phô mai mềm có thể gây bệnh cho mẹ và làm sảy thai.

Phô mai mềm: Một số loại phô mai mềm như Bergader, Bleu d’Auvergne, Wensleydal được làm từ các loại sữa chưa qua tiệt trùng và có thể chứa vi khuẩn Listeria monocytogenes gây bệnh cho mẹ và làm sảy thai.

Các loại cá chứa nhiều thủy ngân: cá ngừ xanh, cá kiếm, cá orange roughy (trông gần giống cá hồng biển), cá thu, lươn vàng, trứng cá tầm muối là các loại cá chứa nhiều thủy ngân. Bởi thủy ngân có thể ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.

Tháng thứ hai mang thai không nên ăn gì ?

Đây là giai đoạn các dấu hiệu mang thai đã rõ ràng. Bà bầu thực sự đã có nhận thức rõ ràng về những việc nên và không nên làm, bao gồm cả việc tìm hiểu mới có thai không nên ăn gì. Ngoài các loại thực phẩm không được ăn trong tháng thứ nhất như đã kể trên. Trong tháng thứ hai này, bạn cũng nên kiêng khem thêm một vài món gây hại cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi như:

Pate: Pate có thể chứa vi khuẩn Listeria gây hại

Sữa tươi chưa tiệt trùng: Tươi không có nghĩa là sạch! Sữa chưa tiệt trùng có thể chứa các loại vi khuẩn có hại và các mầm bệnh gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và phôi thai.

Sữa tươi chưa tiệt trùng nguy hiểm cho bà bầu

Đồ uống có cồn: Rượu, bia và các loại đồ uống có cồn không những làm hại lá gan của mẹ mà còn khiến phôi thai đối diện với nguy cơ dị tật cao.

Trứng chưa nấu chín (trứng ốp la, lòng đào) bởi trong trứng sống có thể chứa vi khuẩn salmonella nguy hiểm cho sự phát triển của phôi thai.

Gan: bởi trong gan chứa rất nhiều cholesterol không tốt cho tim mạch và huyết áp. Chưa kể gan là thực phẩm chứa rất nhiều vitamin A vượt ngưỡng an toàn cho bà bầu – nguyên nhân dẫn đến các loại dị tật cho thai nhi.

Các loại xúc xích, thịt hun khói, giăm bông, nem chua, thịt chua: Nếu có ý định ăn những món này thì bạn cần nấu chín chúng cẩn thận. Tất cả các loại thịt chế biến này đều làm từ nguyên liệu tươi sống rất dễ gây ngộ độc thực phẩm

Tháng thứ ba mang thai nên kiêng gì ?

Đây là giai đoạn hình thành tất cả các cơ quan cần thiết cho bé, nên các bà mẹ cần đặc biệt cẩn trọng trong việc ăn uống. Điều thực sự quan trọng là nên thực đơn dinh dưỡng mỗi ngày và lập 1 danh sách các loại thực phẩm tuyệt đối không được ăn.

Hãy chắc chắn rằng các loại thực phẩm nạp vào cơ thể giai đoạn này đảm bảo yếu tố giàu dinh dưỡng, giàu năng lượng, có lợi cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Các loại thực phẩm cần hạn chế đến mức tối đa (đã bao gồm các thực phẩm tháng 1 và 2) bao gồm:

Các loại thực phẩm này đã trải qua chế biến với nhiệt độ lớn khiến lượng dưỡng chất dinh dưỡng có lợi không còn lại bao nhiêu.

Thức ăn nhanh: Hamburger, gà rán, khoai tây rán, pizza, nước ngọt, nước có ga…Rất nhiều loại thực phẩm ăn nhanh (fast food) với hàm lượng chất béo bão hòa cực lớn. Các loại thực phẩm này đã trải qua chế biến với nhiệt độ lớn khiến lượng dưỡng chất dinh dưỡng có lợi không còn lại bao nhiêu.

Đồ ăn đóng hộp: Những món đóng hộp thường chứa rất nhiều muối và gia vị, chúng dễ gây áp lực lên thận và khiến bà bầu dễ bị huyết áp cao. Khi mang thai, tất cả các cơ quan trong cơ thể đều đang làm việc hết công suất và không nên tạo thêm áp lực cho chúng. Ngoài ra, tình trạng cao huyết áp sẽ khiến thai nhi không nhận đủ chất dinh dưỡng dù bà bầu ăn rất nhiều.

Hãy trở thành 1 bà bầu hiểu biết và yêu con đúng cách với những lưu ý mà chúng tôi chia sẻ. Các bà bầu hãy chuẩn bị 1 cuốn sổ nhỏ lưu những thực phẩm “bà bầu mới có thai nên kiêng gì?” ghi nhớ và ăn uống sao cho bổ mẹ, khỏe con nhé!. Ngoài ra, các mẹ bầu có thể tham khảo thêm chuyên mục thực đơn ăn cho bà bầu 3 tháng đầu để có thêm nhiều kiến thức dinh dưỡng để chăm sóc tốt cho bé.