Xã hội phát triển, thời gian trôi mau dẫn đến rất nhiều thứ thay đổi theo. Những món ăn cũng được chế biến với nguyên liệu và hương vị khác trước. Liệu món ăn có ngon và hấp dẫn thực khách như trước?

Hãy cùng tapchi-amthuc.com cảm nhận sự thay đổi này qua từng món ăn nhé!

Tôi là người Hà Nội gốc lại rất có “tâm hồn ăn uống”. Đã ngoài 60 tuổi nhưng tôi vẫn mê những món ăn có mặt ở Hà Nội từ bao đời nay. Bánh cuốn Thanh Trì, nem tai bà Hồng, chả cá Lã Vọng, cồm làng Vòng…đều là món ăn ưa thích của tôi. Thế nhưng hương vị của món ăn này ngày nay khác xưa nhiều quá. Nhất là món miến lươn. Tôi đã đi ăn rất nhiều quán miến lươn ở Hà Nội nhưng chẳng thể tìm đâu ra hương vị miến lươn ngày nào.

Bát miến lươn thơm ngon

Miến lươn Hà Nội xưa được sắp vào bát nhỏ, thường là bát chiết yêu (loại bát chôn nhỏ, miệng loe) miệng bát chỉ lớn hơn bát ǎn cơm một chút. Miến rửa sạch đã chần nước sôi, được chần lại vào nồi nước dùng lươn màu nâu nâu cho miến nở, thấm độ đậm, ngọt của nước dùng rồi cho vào bát.

Tiếp đó, những miếng thịt lươn đã xào săn lại mà vẫn phô màu vàng óng của da lươn. Hành hoa và rau răm thái nhỏ tăm – thường thái trước khi cho vào bát để giữ mùi thơm. Hành và răm thái càng nhỏ càng làm cho bát miến lươn thơm hơn.

Sau khi rắc hành răm thái nhỏ lên thịt lươn thì chan nước dùng lên trên.

Nước dùng lươn màu nâu nâu ngọt trên mức bình thường, vì phải đậm đặc mới nổi vị, chỉ chan sâm sấp chứ không chan võng vì miến đã ngấm nở đủ bằng nước dùng nên không trương nở thêm nữa.

Sợi miến ngày xưa được làm bằng đỗ xanh nên sợi miến nhỏ màdai chứ không nát. Cuối cùng rắc hạt tiêu lên trên bát.

Sợi miến nhỏ và dai

Miến thấm đượm nước dùng, thịt lươn xào săn ăn hơi dẻo rất rõ vị lươn, lại được tẩm ướp nên thơm mùi tiêu và mùi nước mắm ngon thật hấp dẫn. Bê bát miến lươn trên tay, ăn tới miếng cuối cùng vẫn còn thấy nóng.

Hà Nội xưa hình như lạnh hơn bây giờ nên món miến lươn hấp dẫn mọi mùa nhưng vào những ngày đông lạnh còn hấp dẫn hơn nhiều. Bởi vì rét đến mấy, khi bê bát miến lươn thơm phức, nóng hổi lên là quên hết mọi rét mướt. Còn ngày nay, mọi thứ đều diễn ra theo kiểu công nghiệp, yếu tố “nhanh – gọn” ưu tiên trên hết. Nguyên liệu cho bát miến liên đều chuẩn bị sẵn từ trước. Miến, gia vị, rau thơm, thịt lươn đã xào chín…để cả vào bát. Khách “ới” một câu là chủ quán chỉ việc chan nước dùng lên trên rồi mang ra cho khách thưởng thức.

Vì thế những hôm trời rét, tôi gọi một bát miến lươn ra, để khoảng 5 phút đã thấy chẳng còn bốc hơi nghi ngút nữa, ăn vào thấy lạt miệng, không còn thấy hứng thú nhiều như xưa.

Hành và răm thái thật nhỏ

Miến lươn xưa không múc vào bát to, không có kèm theo giá đỗ và hành khô phi, không chan quá nhiều nước dùng khiến cho thực khách chẳng thấy mùi lươn đâu cả. Thịt lươn trong bát miến lươn ngày xưa cũng không hề tẩm bột hay các gia vị Trung Quốc rồi rán khô cong “đánh lừa vị giác” người thưởng thức.

Lươn làm sạch và không tẩm bột

Nhiều khi ăn bát miến lươn, tôi chẳng biết là lươn hay trạch hay một loại bánh rán giòn nào đó. Thật là khó phân biệt, khó cảm nhận được mùi vị đặc trưng của bát miến lươn nguyên chất. Tôi chỉ biết chẹp miệng: “Cả người chế biến và người thưởng thức miến lươn sao mà khác xưa nhiều quá!”

Người chế biến cũng vội vàng, làm cho nhanh kẻo khách đợi lâu quá; người đến quán ăn cũng nhanh còn kịp giờ vào làm, chẳng còn đâu sự tỉ mỉ, kỹ càng trong từng khâu chuẩn bị, chế biến món miến lươn như ngày xưa nữa. Cũng chẳng còn ai thưởng thức, nhâm nhi từng thìa nước dùng thơm ngọt, từng sợi miến dai và thơm…

Tìm đâu hương vị miến lươn ngày xưa?

Hi vọng với những thông tin mà tạp chí ẩm thực tổng hợp, bạn sẽ có thêm những hiểu biết thú vị về món miến lươn xưa và nay. Để mỗi lần thưởng thức món miến lươn, bạn lại thấy thêm yêu ẩm thực trên đất nước mình.

tapchi-amthuc.com tổng hợp từ Internet