Năm mới đến, ai ai cũng bận rộn kết thúc những công việc còn dang dở để sum vầy cùng gia đình đón năm mới. Trong ngày Tết đầy quan trọng này, mâm cỗ là thủ tục không thể thiếu để gia đình quây quần bên nhau, để đón tiếp các vị khách đến nhà đem niềm vui đến gia đình. Vậy mâm cỗ ngày Tết miền Nam có những gì và đặc biệt ra sao? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Mâm cỗ ngày tết miền nam

Mâm cỗ ngày tết miền Nam mang đậm tính truyền thống

Mỗi một miền trên đất nước Việt Nam có những món ăn riêng vào dịp Tết và những món ăn đó đều là đặc trưng cho người dân nơi đó. Miền Nam cũng vậy, không khí Tết ở miền Nam khác với miền Bắc vì khí trời không lạnh như miền Bắc. Bên cạnh đó mỗi món ăn lại phản ánh sự trù phú về sản vật và cây trái tại nơi đây. Mâm cỗ ngày Tết miền Nam không hề có tính nghi thức nhiều như miền Bắc nhưng vẫn phải đủ và bày trí đẹp mắt như vậy. Hãy cùng xem trong mâm cỗ này có những gì nhé.

Mâm cỗ ngày Tết miền Nam có những món gì?

Bánh tét

bánh tét trong mâm cỗ ngày tết miền nam

Khác với miền Bắc có bánh chưng vuông tượng trưng cho đất thì ở miền Nam người ta lại gói bánh Tét dài cho Tết. Bánh Tét có thể là bánh nhân mặn hay bánh nhân ngọt tùy sở thích và đều có thịt, đậu xanh hay chuối. Với món bánh Tét, người ta sẽ thắt ra thành từng khoanh khi ăn rất tiện. Bánh Tét gói tròn và dài rất dễ sử dụng.
Người miền Nam gói bánh Tét cúng tổ tiên và ăn kèm củ kiệu hay tôm khô. Đây là món ăn không thể thiếu đối với mâm cỗ ngày Tết miền Nam.

Thịt kho trứng nước dừa

Thịt kho chứng nước dừa món ăn trong ngày tết miền nam

Giống như món thịt kho tàu nơi nào cũng có nhưng món thịt kho trứng nước dừa miền Nam thơm ngon vì có thêm nước dừa tươi rất thơm đặc trưng vào ngày Tết. Món thịt kho trứng nước dừa có màu vàng cánh dán rất đẹp mắt và ăn vào ngày Tết thật thơm ngon đặc biệt. Với món này, người ta sẽ chuẩn bị thịt ba chỉ, nước dừa và trứng luộc, gia vị và ninh thịt đến nhừ rồi ăn. Món ăn mà mời khách cũng rất tuyệt vời vào ngày Tết.

Canh khổ qua dồn thịt

Canh khổ qua dồn thịt món ăn trong ngày tết miền nam

 

Một món không thể thiếu nữa trong mâm cỗ ngày Tết miền Nam đó chính là canh khổ qua dồi thịt. Món ăn này không chỉ hấp dẫn mà còn có ý nghĩa tâm linh rất lớn đối với người dân miền Nam. Giống như cái tên của nó, người miền Nam ăn canh khổ qua với ý nghĩa mọi chuyện không vui, mọi vất vả trong năm cũ sẽ qua đi để đón một năm mới nhiều niềm vui và hạnh phúc. Món ăn này còn giúp người dân miền Nam đỡ ngán đồng thời giải nhiệt cho cái nắng nóng của khu vực.

Củ kiệu tôm khô

Củ kiệu tôm khô món ăn trong ngày tết miền nam

Củ kiệu ở miền Nam hay còn gọi là hành tươi ở miền Bắc, món củ kiệu tôm khô của miền Nam giống như món dưa hành của miền Bắc. Tuy nhiên khác với miền Bắc có thể ăn hành muối sổi, ở miền Nam người ta ăn củ kiệu muối chua kĩ được chuẩn bị từ rất lâu trước Tết. Trong mâm cỗ ngày Tết miền Nam món của kiệu tôm khô là món ăn không thể thiếu. Khi ăn củ kiệu muối, người miền Nam cho thêm ít tôm khô để tạo vị đậm khi ăn. Đây cũng là điểm khác biệt đối với người dân miền Bắc khi ăn dưa hành.

Canh măng

canh măng món ăn trong ngày tết miền nam

  Món canh măng này thật giống với món ăn trong cỗ Tết miền Bắc. Tuy nhiên, khác với người miền Bắc dùng măng khô xé nhỏ ngâm nước nóng thì người miền Nam lại dùng măng tươi để nấu canh. Măng tươi nấu canh tạo cảm giác thanh mát hơn măng khô vì khí hậu ở miền Nam trong ngày Tết cũng nóng hơn so với miền Bắc.

Chả giò

Chả giò trong ngày tết miền nam

Nếu như ở miền Bắc dùng giò lụa thì mâm cỗ ngày Tết miền Nam lại dùng chả giò nhân mặn hoặc nhân hoa quả để sắp cỗ ngày Tết. Chả giò ăn giòn giòn rất ngon miệng và cũng là món ăn không thể thiếu cho người dân miền Nam trong ngày Tết.

Gỏi gà xé phay

Gỏi gà xé phay trong ngày tết miền nam

Một món ăn khác biệt hoàn toàn so với miền Bắc trong ngày Tết đó là gỏi gà xé phay. Đây là món ăn rất vừa miệng, tạo cảm giác mát mẻ dễ chịu khi ăn, khiến cho các món ăn ngày Tết không quá ngán cho người dân miền Nam. Dù là ở miền nào trên quê hương Việt Nam, các bạn đều có thể thưởng thức một mâm cỗ mang đậm truyền thống của người dân mỗi nơi. Với mâm cỗ ngày Tết miền Nam, người dân không cầu kì như người miền Bắc nhưng vẫn chứa cái tình người miền Nam trong mâm cỗ đó.