Mỗi một vùng miền ở Việt Nam có những món ăn riêng đặc trưng cho ngày Tết. Khi Tết đến là dịp mà gia đình được tụ họp và quây quần đầm ấm bên nhau thì mâm cỗ cũng là chiếc cầu kết nối, để mọi người thắp hương tưởng nhớ tới ông bà tổ tiên và để bên nhau, tâm sự hàn huyên mãi không rời. Hãy cùng tìm hiểu mâm cỗ ngày Tết miền Bắc nhé.

mâm cỗ ngày Tết miền Bắc

Mâm cỗ ngày Tết miền Bắc có những gì?

Mâm cỗ ngày Tết miền Bắc thể hiện sự sung túc, trọn vẹn qua màu sắc Với người dân miền Bắc, mâm cỗ ngày Tết rất quan trọng bởi cả năm làm lụng vất vả, chỉ có ngày Tết để thể hiện tấm lòng với ông bà tổ tiên và cũng là dịp để bày tỏ mong muốn một năm mới đầy đủ, trọn vẹn. Vậy nên, mâm cỗ ngày Tết miền Bắc luôn được chuẩn bị rất công phu và đẹp mắt, đầy đủ thể hiện sự no đủ của người dân. Đặc biệt, mâm cỗ luôn có đủ sắc màu thể hiện sự sung túc, may mắn như màu vàng, màu đỏ, màu xanh, trắng. Mỗi một món dù xào, luộc, hấp đều phải đong cho đầy đĩa, đầy bát để thể hiện sự thịnh vượng và no đủ cho năm sau. Mâm cơm bao giờ cũng có các loại lá thêm rắc vào các món nấu, xào để thể hiện sự thơm tho, suôn sẻ cho gia đình trong năm. Nhìn vào mâm cỗ ngày Tết miền Bắc, chắc chắn bạn sẽ có cảm giác thật đẹp mắt và lôi cuốn. Vậy mâm cỗ ngày Tết miền Bắc có những món gì?
Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

Mâm cỗ ngày Tết miền Bắc có những món gì?

Mâm cỗ ngày Tết miền Bắc thường có những món như thịt gà luộc, món xào, can và đặc biệt những món như xôi, chè, bánh chưng, giò, hành muối. Đây là những món không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết.

Xôi gấc

Xôi gấc có màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc, chính vì vậy, xôi gấc là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết miền Bắc. Người ta sử dụng loại gạo nếp ngon trộn với gấc đỏ tươi rồi đem đồ lên để tạo thành món xôi gấc đẹp mắt cho mâm cỗ.

Xôi gấc

Bánh chưng

Bánh chưng là món ăn rất quan trọng trong mâm cỗ ngày Tết miền Bắc. Bánh chưng hình vuông màu xanh thể hiện cho đất vuông, là sự kết tinh của đất trời, là truyền thống lâu đời của người Việt Nam. Gần đến tết, người dân miền Bắc sẽ gói bánh và luộc bánh cả ngày để có được những chiếc bánh chưng đẹp mắt này.

Bánh chưng ngày tết

Dưa hành

Một món ăn không thể thiếu nữa trong mâm cỗ ngày Tết miền Bắc là dưa hành. Dưa hành có mùi thơm của hành và vị chua chua cay cay rất thích hợp để ăn chung với các món thịt mỡ, bánh chưng đem lại cảm giác dễ ăn cho mọi người trong ngày Tết nhiều món ăn hiện nay.

Dưa hành chua cay

Thịt gà luộc

Thịt gà luộc là món không thể thiếu trong ngày Tết, thịt gà vàng ruộm cùng với ít lá chanh thái sợi mỏng bên trên thể hiện sự hiếu khách và may mắn của chủ nhà.

Thịt gà luộc lá chanh

Giò

Giò là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết miền Bắc. Giò thường được mọi người chuẩn bị trước Tết một cân hoặc nhiều hơn đó. Khi chuẩn bị mâm cơm Tết thì giò sẽ được thắt miếng ra để ăn cùng các món khác.

Giò lụa

Canh măng

Măng khô được ngâm với nước ấm rồi xé nhỏ nấu với miến hoặc nấu với xương sườn hay chân giò cũng là món ăn rất thân thuộc trong mâm cỗ ngày Tết ở miền Bắc.

canh măng chân giò

Cách sắp mâm cỗ ngày Tết miền Bắc

Trong mâm cỗ ngày Tết miền Bắc có 4 bát canh có thể là canh măng, canh miến, rau cần… và 4 đĩa thức ăn có thể là thịt lợn, thịt gà, giò, chả… có ý nghĩa tượng trưng cho bốn mùa cũng là sự no đủ quanh năm. Mâm cỗ lớn thì có số 6 hoặc 8 cho các loại bát đĩa là số lộc phát. Trải qua các thay đổi của năm tháng nhưng mâm cỗ ngày tết miền Bắc vẫn giữ nét đẹp của văn hóa Việt, đem lai sự ấm cúng cho mỗi gia đình và sự vui vẻ sum vầy trong ngày Tết Với thông tin về các món ăn cổ truyền trong chuyên mục Ẩm thực ngày tết, chắc chắn bạn sẽ thấy yêu hơn ngày Tết cổ truyền dân tộc và tự hào hơn về truyền thống quê hương Việt. Ngoài những món ăn trên đây còn rất nhiều món ăn khác mà bạn có thể tham khảo thêm tại website tapchi-amthuc.com. Chúc các bạn một năm mới an khang thịnh vượng, nghìn sự như ý, vạn sự như mơ, triệu sự bất ngờ, tỷ lần hạnh phúc…