Thịt xông khói có thể nói là sản phẩm thịt lợn được yêu thích hiện nay của người Việt. Nhưng chắc hẳn không phải ai cũng hiểu về nguồn gốc của thịt xông khói. Hãy cùng Tạp Chí Ẩm Thực tìm hiểu về lịch sử của món thịt xông khói này nhé.

Thịt xông khói trong thời cổ đại và trung cổ.

Món thịt lợn muối chua xuất hiện lần đầu tiên trên bàn ăn cách đây hàng nghìn năm ở Trung Quốc và lan truyền đến khắp Đế chế La Mã. Cho đến thế kỷ 16, ở nước Anh thịt xông khói được gọi là bacon hoặc bacoun gọi tất cả thịt lợn nói chung. Xuất phát từ thịt xông khói từ tiếng địa phương Đức và Pháp, bao gồm cả người Pháp Cũ gọi là bacun, người Đức cũ gọi là bacho  (có nghĩa là mông). Những loại thịt thường được sử dụng để làm thịt xông khói được lấy từ phần hông, hoặc bụng, của con lợn. Ở Anh hiện đại, một mặt của thịt xông khói được gọi là “gammon” và một lát mỏng của thịt xông khói được gọi là “rasher”.

tóm tắt lịch sử của thịt xông khói

Vào thế kỷ 12, một nhà thờ ở thị trấn Great Dunmow của nước Anh đã hứa tặng một phần thịt xông khói cho bất kỳ người đàn ông nào đã kết hôn và có thể thề trước giáo hội và Chúa rằng anh ta không cãi nhau với vợ trong vòng một năm. Người đó có thể “mang về nhà miếng thịt xông khói”.

Thịt xông khói ở hiện tại

Nữ hoàng Isabella đã gửi tám con lợn đến Cuba cùng với Christopher Columbus, nhưng Ủy ban Thịt lợn đã công nhận nhà thám hiểm Tây Ban Nha Hernando de Soto là “cha đẻ của ngành Công nghiệp Thịt lợn Mỹ.” Ông đã mang 13 con lợn đến đó vào năm 1539; Trong vòng ba năm, đàn lợn của ông đã tăng lên 700 con. Theo báo cáo, người dân bản địa đã yêu thích hương vị này và sẵn sàng chấp nhận lợn và các sản phẩm từ thịt lợn như những lễ vật cầu an. Đến năm 1653, một quần thể lợn mở rộng nhanh chóng, thả rông và phóng túng gần như cản trở việc Hà Lan xây dựng bức tường trên đảo Manhattan nhằm ngăn người Anh và người bản địa ra khỏi New Amsterdam. Địa điểm này sau đó được gọi là Phố Wall. Lợn tiếp tục chạy hoang dã ở Thành phố New York vào thế kỷ 19.

Thịt xông khói trên bàn hiện đại

Trong độ tuổi có ý thức về sức khỏe, bạn có thể mong đợi tìm thấy thịt xông khói ít béo trong danh sách các thực phẩm ưa thích. Bạn có thể ăn thịt xông khói vào bữa sáng, nhưng loại thịt mặn, giòn cũng trở thành nguyên liệu chế biến bánh sandwich và là món khoái khẩu của các đầu bếp trong các nhà hàng ăn uống cao cấp. Với các loại ít natri và nạc có sẵn, ngay cả một người ăn kiêng cũng có thể ăn thịt xông khói một cách điều độ.