Nguyễn Thị Gấm (sinh năm 1992) đến từ Tuyên Quang –  sinh viên năm 3, khoa Kinh tế, trường Quốc tế là người có ý tưởng lập dự án “cà phê Xanh” và cùng Đội Thanh niên tình nguyện (TNTN) Sông Mã huy động vốn, lập quán với mong muốn gây quỹ, tạo nguồn vốn để giúp đỡ bà con nghèo miền núi trong các hoạt động tình nguyện. Dự án “Cà phê Xanh” ra đời với mục đích không chỉ mang kinh phí hoạt động tình nguyện mà còn tác động vào ý thức bảo vệ môi trường và tạo không gian cho sinh viên giao lưu qua hoạt động học tiếng Anh, chơi ghi ta, đọc sách…Nằm trên đường Nguyễn Chí Thanh náo nhiệt và nhộn nhịp, quán của Gấm có phong cách khác lạ, đậm dấu ấn sinh viên và mang ý nghĩa hướng tới môi trường xanh.

Quán của Gấm có phong cách khác lạ, đậm dấu ấn sinh viên và mang ý nghĩa hướng tới môi trường xanh.

Nội thất vô cùng giản dị, đó là những chiếc bàn, bức tranh hình khối độc đáo được làm bằng tre “made in” sinh viên. Thậm chí, những đồ vật được coi là phế thải lại được các bạn sinh viên tái sử dụng sáng tạo, tinh tế. Ví dụ, bức tranh bản đồ Việt Nam, khung ảnh được gắn bởi những que kem được nhặt ở Hồ Gươm…những vỏ lon dùng xong được chế thành hộp đựng, ống hút thành đồ hand made….

“Cà phê Xanh” muốn đưa đến cho người tiêu dùng tiếp cận dần với văn hóa “xanh” và sản phẩm “xanh”

Lý giải về cái tên quán khá độc đáo “Cà phê Xanh”, Gấm cho biết: “Mình muốn đưa đến cho người tiêu dùng tiếp cận dần với văn hóa “xanh” và sản phẩm “xanh”, xanh là tiết kiệm, xanh là bảo vệ môi trường. Mọi người có thể sử dụng đồ tái chế để trở thành vật dụng có ích trong nhà.
Hơn nữa, không gian của quán được thiết kế mang đậm màu sắc tình nguyện, người đến quán như được sống lại khoảnh khắc tuổi trẻ, của quãng đời sinh viên và những trải nghiệm tình nguyện khó quên”.

Độc đáo với quán cà phê được làm bằng các đồ tái chế

Chia sẻ về những khó khăn trong công việc kinh doanh, Gấm tâm sự rất chân thành với tapchi-amthuc.com:”Mình đã mất ăn mất ngủ 3 tháng ròng đi khắp Hà Nội dò hỏi cò đất để tìm mặt bằng ưng ý, vác từng viên gạch phụ hồ xây nền. Chúng mình đều là sinh viên nên thời gian eo hẹp. Mình vẫn lên lớp, ôn thi nên đòi hỏi mình phải sắp xếp thời gian cực kỳ hợp lý. Hơn nữa, bản thân mình không hề có nhiều kinh nghiệm, mọi thứ đều phải học hỏi từ việc quản lý nhân sự học cách phục vụ, pha chế đồ uống…chúng mình đều tự xoay xở, tìm tòi”- Bản lĩnh của một cô gái trẻ 9x khiến nhiều người phải ngưỡng mộ và thán phục. Có lẽ, xuất phát từ tình yêu thiên nhiên, tinh thần trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường và nhiệt huyết của tuổi trẻ đã thôi thúc Gấm đến mở quán “Cà phê Xanh”-Nơi kết nối những trái tim yêu thương của tuổi trẻ.

Trần Nhung

tapchi-amthuc.com