Cà Mau là tỉnh ven biển ở cực nam của nước ta. Miền đất này nổi danh với những thực phẩm từ cá, tôm. Trong đó, có một đặc sản mang hương vị đồng quê độc đáo, đó là mắm cá lóc. Dân trong làng ẩm thực kháo nhau rằng tới Cà Mau mà chưa được thưởng thức mắm cá lóc thì coi như chưa đến.

tapchi-amthuc.com mời bạn đọc cùng khám phá món ăn đặc trưng này.

Đặc sản nổi tiếng ở Cà Mau

Mắm cá lóc có nguyên liệu chính là cá lóc (người miền Bắc gọi là cá quả).

Chọn những con cá lóc tươi để làm mắm

Để làm mắm, người ta sẽ lựa những con cá còn tươi, làm sạch hết phần ruột, cho muối vào trong bụng, phủ kín lưng rồi đặt vào các khạp, chum, vại lớn, đặt lên bề mặt cá một vài tấm nan được đan bằng tre, nứa. Trước khi để cá vào các chum, vại cần kiểm tra cho thật kỹ. Nếu chum, vại mà bị nứt, nước muối cá sẽ chảy ra ngoài, cá muối bị khô nước sẽ nhanh hỏng.

Dùng muối Bạc Liêu, muối Cà Ná để làm mắm

Tỷ lệ cá và muối để làm mắm thường là khoảng 5kg cá cần 1kg muối. Người dân Cà Mau thường dùng muối Bạc Liêu, muối Cà Ná để làm mắm cá lóc. Cá muối lúc này được gọi là mắm sổi.

Cá đã chao qua nước đường và cơm rượu

Sau khi ủ muối xong, cá được lấy ra bỏ lớp muối đầu, ủ tiếp với thính khoảng 1 tháng rồi mới chao qua nước đường nấu loãng trộng chúng với cơm rượu. Chao xong lại mang đi ủ, phơi nắng nhiều lần nữa mới cho ra hũ mắm như ý. Khoảng 2 tháng sau là có thể ăn được món mắm cá lóc này.

Điều lạ là món mắm cá lóc rất “kén” tay người làm. Tùy tay người chứ không phải ai cũng có thể làm được. Nếu sai sót một công đoạn dù nhỏ thôi cũng làm cho mùi vị, màu sắc của mắm giảm bớt. Tùy vào cách làm và bí quyết riêng của mỗi người, mỗi nơi Ở Cà Mau mà mắm có hương vị khác nhau.

Ủ, phơi nắng trong 2 tháng

Theo nhiều người nhận định, mắm cá lóc làm gì ăn cũng ngon như mắm cá lóc chưng thịt ba chỉ, mắm chả trưng, bún mắm… Còn nếu dùng làm lẩu ăn chung với rau và một số loại rau rừng khác thì chỉ ăn một lần là không sao quên được mùi vị đặc trưng của nó.

Mắm cá lóc không những là nguồn thức ăn dự trữ mà còn là một đặc sản. Tuy nhiên, ngày nay, một số người làm mắm không có ý thức, bỏ thêm hoá chất màu không đúng tiêu chuẩn cho mắm có màu đỏ, hoặc dưa, đu đủ có màu đỏ, trong, giòn… Dù thế nào đi nữa, mắm vẫn là thức ăn truyền thống hấp dẫn người dân.

tapchi-amthuc.com với những thông tin trên, bạn đọc sẽ có thêm hiểu biết về một món ngon nữa ở vùng đất xa xôi của Tổ quốc mình. Nếu có dịp ghé thăm đất Mũi, bạn nhớ nếm hương vị đặc trưng của món mắm cá lóc này nhé!

tapchi-amthuc.com tổng hợp từ Internet