Nói đến câu “rượu ngon, cơm cháy, thịt dê” chính là nói tới những món ngon nổi tiếng của Ninh Bình. Tuy là một tỉnh lẻ nhưng miền quê này cũng không hiếm những đặc sản truyền thống. Trong đó cơm cháy là món ăn dân dã đã “dén duyên” rất nhiều du khách khi đến với mảnh đất cố đô này. tapchi-amthuc.com xin giới thiệu tới bạn đọc món ăn đặc sắc này.

Cơm cháy – đặc sản Ninh Bình

Tương truyền, cơm cháy Ninh Bình được hình thành hơn 100 năm (từ cuối thế kỷ 19), do một chàng thanh niên người Ninh Bình tên là Hoàng Thăng học được và phát triển từ một món ăn của người Hoa, sau đó mở rất nhiều tiệm ăn ở Hà Nội và Ninh Bình. Từ đó món cơm cháy được lưu truyền, phát triển và trở thành một đặc sản của vùng đất Cố đô. Ngày nay, còn có riêng một dòng cơm cháy gia truyền nổi tiếng và thơm ngon mang tên Hoàng Thăng.

Cơm cháy không hề dễ làm

Nhiều người lầm tưởng “Cơm cháy” là thứ cơm đóng thành tảng, cò màu vàng thường xuất hiện ở những niêu cơm đun bằng than củi hoặc rơm rạ rồi vùi trong tro bếp. Tuy nhiên, cách chế biến món ăn này lại kỳ công hơn rất nhiều so với kiểu nghĩ đơn giản của mọi người.

Cơm cháy ngon phải giòn, dẻo và đều hạt

Cơm cháy ngon có màu vàng nhạt, đều hạt, giòn mà vẫn dẻo, vị thơm cốm mới. Để có món cơm cháy chất lượng, đúng tiêu chuẩn phải chọn lựa gạo thật kỹ, thường là gạo tẻ thơm dẻo, pha thêm tỷ lệ thích hợp với gạo nếp hương hoặc tám thơm. Để tạo xém, người ta thường dùng nồi gang dày. Khi cơm chín thì lấy ra, chỉ để lại phần dính đáy nồi và tiếp tục cấp nhiệt. Thời gian tạo xém khoảng vài chục phút là vừa. Trong khi nấu, cần xoay tròn nồi cho nóng đều, lớp cơm cháy mỏng, trắng đều sẽ được hình thành và tự bong ra khỏi thành nồi. Người ta lấy ra phơi hoặc sấy khô rồi đem bọc kín trong túi nilon dùng dần. Khi khách có nhu cầu, nhà hàng mới cho những miếng xém vào chảo dầu sôi chưng lên. Khi dầu sôi, các hạt cơm nở xốp, giòn và béo ngậy.

Cơm cháy ăn kèm với ruốc

Hương vị đặc biệt của cơm cháy còn nằm ở sự kết hợp giữa miếng cơm và các loại nước sốt hoặc thức ăn kèm. Đó là nước sốt, nước mắm mỡ hành, tôm băm hoặc ruốc… Nước sốt có vị cay, thơm, đủ độ sánh để ngấm vào miếng cháy, tạo cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức. Thức ăn kèm thường là súp thịt hoặc tim, cật lợn và một số loại rau như hành tây, nấm rơm, xà lách.

Cơm cháy ăn kèm với rau xà lách

Cơm cháy được người dân nơi đây chế biến và bày bán quanh năm, bất kể mùa đông hay mùa hè. Vậy nên, bạn có dịp đi du lịch Ninh Bình, hãy nhớ tìm cho mình món cơm cháy để thưởng thức hương vị đậm đà, thơm ngon và khá “lạ miệng” này nhé! tapchi-amthuc.com chúc bạn có thêm một khám phá mới với món cơm cháy hấp dẫn này. tapchi-amthuc.com tổng hợp từ Internet