Chẳng biết là sự kết hợp tự nhiên hay hữu ý mà sen và nhãn lồng, hai thứ đặc sản cao quý lại “kết duyên” với nhau trong bát chè long nhãn hạt sen, tạo nên thứ hương vị say đắm lòng người. Nếu nhãn lồng được tôn vinh là “Vương giả chi quả”, thì sự sánh đôi với “Vương hậu chi hoa” – tức hoa sen trong đầm sẽ không còn gì hợp lý hơn.

Trước đây, nhãn lồng Hưng Yên là thứ trái quý dùng để tiến vua. Nhà bác học Lê Quý Đôn sau khi ăn nhãn lồng đã mô tả như sau: “mỗi lần bỏ vào miệng thì ngập tận chân răng, lưỡi đã nảy ra vị thơm tựa như nước thánh trời cho”. Qủa thực, nhãn Hưng Yên kén đất, kén người sành ăn, là loại quả to tròn, vỏ có màu vàng nâu nhạt, cùi dày, ráo nước, bóc một lớp vỏ có mỏng láng để lộ lớp cùi nhãn dày trắng ngà, bên trong là hạt nhỏ màu đen nháy. Khi nếm thử có vị ngọt thơm, giòn dai. Mùi thơm của nhãn lồng không phải là thứ mùi thơm nức mũi mà nhẹ nhàng, tinh khiết và dịu mát. Mảnh đất Hưng Yên không chỉ nổi tiếng với nhãn lồng mà còn có sen. Trong thành phố Hưng Yên có một đầm sen rất rộng. Mỗi mùa sen về “thơm từng ngọn gió”, sen đi qua phố, sen theo thiếu nữ vào nhà…

Sen và nhãn lồng, hai thứ đặc sản cao quý “kết duyên” với nhau trong bát chè long nhãn hạt sen

Cứ mỗi độ hè sang, khi những cơn nóng oi ả len lỏi trong từng con phố, mái nhà cũng là lúc những người phụ nữ khéo léo chiều lòng cả gia đình bằng bát chè sen tươi mát, thảo thơm, thanh ngọt. Món chè này được nấu bằng thứ nhãn cùi mọng, dày được tách khéo ra khỏi hạt. Hạt sen bỏ vào nồi ninh đúng độ không quá nhừ rồi bỏ vào trong cùi nhãn. Nhãn lồng ngon ngọt và bổ thấm vào lòng người bởi hương vị quê hương. Còn sen được tôn lên hàng tứ quý của loài hoa là tại sen không chỉ thanh tao, cao quý mà còn là vị thuốc bổ chữa được nhiều bệnh. Dường như tất cả tinh túy của đất trời đều lắng đọng trong hương vị thơm thảo. Vị ngọt thanh của quả quý, vị bùi ngai ngái của hương sen cứ mãi đọng lại đầu lưỡi người thưởng thức.

Chè sen long nhãn là món ăn thơm thảo, ngọt lành

Nước chè trong veo, long nhãn trắng ngà ôm lấy phần nhân hạt sen trắng muốt còn được điểm xuyết thêm mấy bông hoa nhài trắng. Vị ngọt thanh của đường và long nhãn vừa đủ để xóa dịu đi sự mệt mỏi. Mùi nhài trắng thoang thoảng dễ chịu cộng thêm vẻ đẹp dịu dàng, đài các của bát chè sen long nhãn làm nên hương vị đặc trưng của món ăn. Điều đặc biệt của món ăn này còn là văn hóa thưởng thức. Chè sen long nhãn ăn nóng không ngon, ăn với đá bào cũng không ngon mà phải ướp lạnh mới ngon. Khi ăn, chúng ta không nên ăn một cách vội vã mà phải múc từ tốn múc từng thìa thì mới thấm hết được cái ngon của món ăn đài các.

Ngoài vị ngọt dịu và hương thơm dịu nhẹ, chè sen long nhãn còn có công dụng chữa bệnh mất ngủ rất hữu hiệu

Chè sen long nhãn vốn là một món tráng miệng nổi tiếng được xếp vào hàng những món ăn bổ dưỡng tiến vua thời xưa. Ngoài vị ngọt dịu và hương thơm dịu nhẹ, chè sen long nhãn còn có công dụng chữa bệnh mất ngủ rất hữu hiệu. Món ăn thanh tao này chắc chắn sẽ làm say đắm lòng người, vị ngọt ngào của trái nhãn và vị ngọt bùi của của hạt sen sẽ làm tan biến mọi mệt nhọc, ưu phiền cho người thưởng thức.

Trần Nhung. Tapchiamthuc