Nhật Bản hầu như rất nóng và ẩm ướt vào mùa hè. Để chống lại cái nắng nóng đó thi một số món ăn là đồ ăn lạnh đã rất được ưa chuộng. Một trong những món ăn mùa hè chính mì lạnh.

Mỳ soba (kiều mạch) là thứ thực phẩm có sẵn quanh năm nhưng chỉ thực sự phổ biến khi vào mùa hè. Giống như các loại mì lạnh khác, mỳ soba được ngâm trong nước lạnh. Điều này không chỉ làm cho mỳ dai hơn mà còn giúp loại bỏ tinh bột dư thừa. Nhiều công thức được viết bằng tiếng Anh đã bỏ qua bước rửa quan trọng này. Một khi bạn làm bước này, chắc chắn bạn  sẽ thấy sự khác biệt.

Mỳ lạnh là món ăn quen thuộc của người dân Nhật Bản

Mì soba chế biến rất công phu, được thực hiện qua nhiều bước và cách ăn cũng rất đặc biệt. Chúng làm bằng cách trộn bột kiều mạch và bột mì, thêm nước tạo thành bột sệt, rồi nhào và lăn cho mỏng ra, cắt thành những sợi nhỏ, có thể ăn nóng và ăn lạnh.

Mì soba còn được gọi là mì tiễn năm cũ hay mì may mắn bởi vì người Nhật thường thích ăn loại mì này vào ngày cuối cùng trong năm để tiễn năm cũ, đón một năm mới. Sợi mì soba dài và dai, còn biểu tượng cho sự trường thọ của con người, cho nên nó cũng được coi là biểu tượng cho sự may mắn.

Ngâm mỳ vào nước lạnh để mỳ được dai hơn

Dưới đây tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món mỳ lạnh này thật chi tiết, cách làm cũng rất nhanh với các nguyên liệu thật đơn giản.

Nguyên liệu:

  • Mì soba khô, bạn có thể chọn loại mỳ soba màu nâu hoặc màu xanh
  • Nước tương để chấm cùng mì lạnh
  • Lá rong biển nướng (lá kim – nori)
  • Hành lá
  • Các gia vị khác như: gừng hoặc củ cải trắng mài nhuyễn, mù tạt xanh (wasabi).

Sau khi ngâm mỳ xong vớt ra rổ cho ráo nước

Cách làm:

  • Đun nước thậ sôi rồi cho mì soba vào luộc chín theo hướng dẫn trên bao bì, thời gian luộc khoảng 5 phút. Khi mì chín thì cho ra rổ xả lại bằng nước lạnh rồi để cho ráo nước, bày mì lên rá tre hoặc đĩa kèm với vài viên đá để giữ độ lạnh cho mì.

– Rong biển nướng nếu mua loại nguyên lá thì dùng kéo cắt sợi nhỏ.

  • Hành lá rửa sạch xắt nhuyễn
  • Gừng hoặc củ cải trắng băm thật nhuyễn.

Thưởng thức mỳ lạnh với nước tương sẽ tăng phần thơm ngon hấp dẫn

- Thưởng thức: nước tương chấm mì cho ra bát nhỏ, khi ăn gắp từng gắp mì kèm những sợi rong biển cùng hành lá chấm vào bát nước chấm rồi dùng lạnh. Nếu thích vị cay nồng các bạn có thể dùng kèm với gừng/củ cải trắng mài hoặc mù tạt xanh hòa cùng trong bát nước chấm.

tapchi-amthuc.com dịch bài từ %20https://justhungry.com/basics-cold-soba-noodles-dipping-sauce