Thưởng thức một ly cà phê Vô Thường, Thu Phai, Như Cánh Vạc Bay, hay mocktail Biển Nhớ, Diễm Xưa, Hạ Trắng, Mưa Hồng, Nắng Thủy Tinh, Gọi Tên Bốn Mùa, Nhớ Mùa Thu Hà Nội… và lắng nghe những ca khúc du dương bất hủ trong không gian thanh tịnh, bình dị và thư thái là cách mà nhiều người tận hưởng buổi tối thư giãn cuối tuần ở Cafe Trịnh Ca để tâm hồn lắng dịu và quên đi những lo toan phiền muộn của cuộc sống thường ngày. Biết đến quán cà phê Trịnh Ca qua lời giới thiệu của một cô bạn cùng thời đại học. Tối thứ 7 tuần trước tôi tìm đến quán sau một ngày làm việc căng thẳng. Lần đầu bước vào không gian của Trịnh Quán, tôi thực sự ấn tượng về cách bài trí mộc mạc, đơn sơ với bộ bàn ghế gỗ, mây tre, cùng những bức họa nổi tiếng về cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Không ồn ã, không mang phong cách hiện đại trong những khuôn viên hình hộp, kín bưng và quá sang trọng. Trịnh Ca mang đến một phong cách dân dã, bình dị và thân thương với cách trang trí đơn giản nhưng đầy cuốn hút.

Trịnh Ca mang đến một phong cách dân dã, bình dị và thân thương

Nơi đây ấn tượng bởi phong thủy hài hòa với gian nhà cổ kính hướng ra khoảng không gian rộng rãi của 2 con đường rộng chạy dọc bờ sông. Một giếng trời thông khí và gió thẳng lên cây hồng xiêm già tán rộng bao phủ. Không gian ấm cúng và thân thuộc này thường không có nhiều khách mới, không có sự quay tròn khách để kiếm lời. Khách đến uống café, nghe nhạc Trịnh, không bao giờ có sự đến và đi nhanh chóng. Đã ngồi là ngồi liền đến khi quán đóng cửa thì thôi. Đó chính là một điều đặc biệt của café Trịnh.

Đến Trịnh Ca để thưởng thức bữa tiệc nhạc Trịnh

Buổi tối, không gian gian hiện lên đầy ấn tượng bởi ánh đèn ấm áp tỏa ra từ những lồng đèn giấy, phản chiếu lên những bức thư pháp trên nền giấy lụa hay mành trúc cũng góp phần tạo nên không khí dễ chịu và hoài cổ cho quán. Khi bạn nghe một bản nhạc, bạn đắm chìm vào bản nhạc ấy và trong khối lượng âm thanh kia bỗng mở ra cho bạn một không gian đầy màu sắc, lung linh, óng ả mà có thể để bạn chưa bao giờ nhìn thấy đó là những gì bạn cảm nhận được khi ngồi nhâm nhi ly cà phê trong Cafe Trịnh.
Gọi nắng cho tóc em cài loài hoa nắng rơi
Nắng đưa em về miền cao gió bay…
bao nhiêu năm rồi còn mãi ra đi
Đi đâu loanh quanh cho đời mỏi mệt..
Là một người yêu nhạc Trịnh và thuộc khá nhiều ca khúc. Nhưng hễ nói đến nhạc Trịnh Công Sơn, tôi luôn nhớ đến câu: Hạt bụi nào hóa kiếp thân tôi/Để một mai tôi trở về cát bụi(Cát bụi). Chỉ một câu đó thôi cũng đủ cho tôi tư duy về cả cuộc đời. Tôi cảm nhận được những ca từ, giai điệu trong ca khúc của người nhạc sĩ họ Trịnh mang ta về với bản ngã của mình, chia tay cái ồn ào, tấp nập của cuộc sống đầy rẫy những bon chen, toan tính để tâm hồn ta được thong rong nơi miền cát trắng, nơi không còn những sầu đau và bi ai của kiếp nhân sinh.

Thưởng thức ly cà phê thơm ngon và thả hồn ta vào những giai điệu Trịnh Ca sâu lắng, thấm đượm chất trữ tình

Có thể nói rằng gần như tất cả triết lý về cuộc đời cũng như nhân sinh của Trịnh Công Sơn đã được tóm tắt trong vài câu: Cuộc đời đó có bao lâu mà hững hờ (Mưa hồng). Và: Đi đâu loanh quanh cho đời mỏi mệt/ Trên hai vai ta đôi vầng nhật nguyệt /Rọi suốt trong ta một cõi đi về (Một cõi đi về). Nhạc Trịnh Công Sơn đã đi vào lòng người như thế. Nó đến nhẹ nhàng và đôi khi đọng lại mãi trong tâm tư người nghe.

“Xin đứng yên trong chiều, phơi tình cho nắng khô mau, xin đứng yên trong chiều, treo tình trên chiếc đinh không” (Tình xót xa vừa)…Giai điệu nhạc Trịnh ru ta vào cõi bình yên. Thưởng thức ly cà phê thơm ngon và thả hồn ta vào những giai điệu Trịnh Ca sâu lắng, thấm đượm chất trữ tình chính là cách thư giãn hiệu quả dành cho những tâm hồn hay chiêm nghiệm.

Trần Nhung

tapchi-amthuc.com