Bác tôi không may mắn như những người phụ nữ khác bởi bác không có chồng. Là chị cả trong một gia đình đông con nên bác chỉ được ông bà tôi cho ăn học đến hết lớp 2. Tuổi thơ của bác gắn liền với công việc chăn trâu, cắt cỏ. Lớn lên bác lại đi làm thuê, làm mướn cho các gia đình khá giả trong làng. Những ngày mùa, bác đi làm giúp các anh, chị em. Những ngày rảnh rỗi bác lại mang cái giỏ ra ngoài đồng mò cua, bắt ốc, tát mương bắt cá để “cầm cổ mang về” cho chúng tôi ăn.

Bác tôi năm nay đã ngoài 60, bác hơn bố tôi những 20 tuổi. Tôi không biết nhiều chuyện về bác, chỉ biết rằng khi tôi sinh ra, tôi đã có một người bác ruột trạc ngoài 40, mặt rỗ, thân hình quen thuộc của người đàn bà nhà quê, cao lớn với những đường nét thô kệch.

Cuộc đời tảo tần, vất vả

Cuộc đời lam lũ, tảo tần của bác kéo dài suốt mấy chục năm qua và dường như cái nghèo khó ấy cứ đeo bám như một định mệnh. Bác đi cấy, đi cày, mò cua, bắt tép quanh năm, thỉnh thoảng bác còn có những chuyến đi lên Thái Nguyên để trồng chè, rẫy cỏ thuê cho người ta đến tận 30 tết mới về.

Nhớ những trưa hè tháng 6 “nước như ai nấu, chết cả cá cờ” bác tôi lại đội nón ra đồng để nhặt từng con cua, con cá. Bác đi từ trưa đến tận chiều tối và mang về một giỏ cá đầy. Lũ chúng tôi xúm xít vào cái giỏ cá của bác, đứa xin một con cua con, đứa xin 1 con tép, đứa xin con ốc để thả ra ao. Và chắc chắn rồi, cứ mỗi ngày bác đội nón, cầm giỏ ra đồng như thế là y như rằng hôm đó chúng tôi lại được ăn cơm với món cá đồng. Các món cá rán, chả cá cuộn lá lốt, canh cá nấu riêu khế và đặc biệt là cá kho tương. Món cá kho tương bần đặc sản ấy không được chế biến từ những con cá trôi, cá trắm hay cá chép to như người ta vẫn bán ngoài chợ mà chỉ là những con cá diếc nhỏ xíu được bác bắt ở bờ ruộng hay khe kênh mương ngoài đồng. Và khi bác mang về nhà thì có con còn tươi, có con còn thoi thóp thở nhưng cũng có con đã hơi ươn bởi cái nắng như thiêu như đốt của mùa hè.

Những con cá diếc tươi ngon được bắt ở ngoài đồng

Những con cá diếc nhỏ mang từ đồng về được bác làm sạch ruột và rửa thật sạch. Trước khi cho cá vào kho, bác chuẩn bị các gia vị, bao gồm: ớt cay, hạt tiêu, gừng tươi, hành lá, một ít đường và một nguyên liệu không thể thiếu nữa là nước tương bần đặc sản Hưng Yên. Bước tiếp theo, bác bắc nồi lên bếp, cho cá vào nồi cùng với một ít nước và đun cho đến khi sôi, sau đó cho gừng thái lát và hành lá thái nhỏ vào nồi để cá bớt mùi tanh. Trong quá trình kho, bác không quên cho một ít đường nâu để tạo màu, một thìa muối nhỏ để món cá có vị đậm đà. Cuối cùng, bác cho một thìa to nước tương rồi tiếp tục đun cho đến khi nước cạn sền sệt thì tắt bếp rồi rắc hành lên. Chỉ một lúc sau món cá kho tương đã hoàn thành phả ra một mùi hương thơm lừng, nước tương sánh quyện, cực hấp dẫn, ngon miệng, thịt cá ngon, mềm, ăn bùi, ngậy ngậy mà không béo. Và bữa cơm hôm đó, chúng tôi lại được thưởng thức có một món ăn cực thơm ngon và ai cũng ăn đến 3, 4 bát.

Cá diếc kho tương, món ăn thôn quê dân dã

Bác đi chân đất, bác đi ngang dọc Đông Tây con không biết. Con chỉ thấy ngày nào bác cũng ngâm chân xuống nước, xuống bùn để bắt cua, mò ốc. Bác đi tất bật từ khi sương còn đẫm ngọn cỏ cây, khi về cũng là lúc cỏ cây đẫm sương đêm. Cái giỏ đựng tép của bác bao lần được vá víu lại bằng mây tre….Con chỉ biết cái áo nâu cũ sờn đi theo bác khắp Thái Nguyên, Hà Nội, Nam Định, Hải Phòng để làm thuê làm mướn. Đôi bàn chân bác chai sờn, mưng mủ, nứt nẻ như vỏ cây thông. Bác ơi! Chữa làm sao lành lặn được đôi chân ấy, đôi bàn chân dầm sương dãi nắng đã thành bệnh!

Bác không có chồng, không có con, lại sống với gia đình tôi nên mọi tình yêu thương bác dồn hết cho mấy đứa cháu bé bỏng. Bác bắt tép, mò cá về nhưng bác chẳng bao giờ ăn cả, bác cặm cụi mò từng con tôm, con cá để chế biến lên những món cá kho, cá hầm, cá nấu riêu thơm ngon cho lũ cháu. Mỗi lần nhớ về gia đình, con lại nhớ đến nồi cá diếc kho tương của bác. Chao ôi! Món ăn vô cùng dân dã ấy gắn liền với tuổi thơ sống bên người bác nghèo khó!

Trần Nhung, tapchi-amthuc.com