Bún đậu mắm tôm vốn là món ăn đơn giản, dân dã của Hà thành. Bên cạnh phở, bún chả, bún ốc hay bún thang, bún đậu góp phần làm phong phú thêm hương vị ẩm thực tinh tế nơi mảnh đất kinh kỳ. Rất nhiều du khách phương xa khi có dịp đặt chân tới thủ đô nhất định phải tìm cho được quán bún đậu mắm tôm để thưởng thức bởi theo họ không nơi đâu bún đậu có được hương vị đặc trưng và đúng điệu như ở Hà Nội.

Sở dĩ gọi bún đậu là món ăn bình dị, dân dã bởi những nguyên liệu để tạo nên món ăn hết sức đơn giản. Chỉ cần dăm miếng bún lá nhỏ xinh, vài bìa đậu rán vàng, một bát mắm tôm pha chanh, ớt ăn kèm rau sống là thực khách đã có thể có một bữa ăn ngon lành. Tuy nhiên, qua thời gian cùng với nhu cầu, tâm lý của thực khách nên bún đậu giờ đây được biến tấu thêm với chả cốm, thịt lợn chân giò luộc hay có khi thì ăn với lòng, tràng luộc. Thêm vào đó, một suất bún đậu đầy đủ còn có thêm cả vài miếng giò tai rán giòn nữa. Cũng chính vì vậy mà đa phần mọi người đều cảm thấy no căng sau khi thưởng thức một suất bún đậu siêu đầy đặn tại đây.

Bún đậu mắm tôm-món ăn gây sốt tại Hà Nội

Các quán bún đậu mắm tôm thường thu hút nhiều bạn trẻ sinh viên, những người lao động, tần lớp bình dân bởi mỗi suất bún chỉ dao động từ 15.000 đến 45.000. Bạn Thu Hường-sinh viên trường ĐH kinh tế quốc dân là người “nghiện” món bún đậu mắm tôm. Sống ở gần hàng Hàng Khay nên bạn trẻ này gần như ngày nào cũng đến các quán bún đậu vỉa hẻ. Hường chia sẻ:” Những miếng đậu rán có mùi thơm thơm, nhẹ nhàng đặc trưng; chả lại có vì mằn mặn xen lẫn đôi chút ngọt bùi của cốm, nghĩ đến thôi là đã thấy thòm thèm rồi. Giò tai thì được chiên giòn nhưng vẫn giữ được độ dai dai, sần sật của những thứ bên trong; thịt chân giò luộc sắt thành từng miếng mỏng – chính là điểm làm tăng thêm sự hấp dẫn của món ăn này”.

Bún đậu mắm tôm là một trong những món ăn được ưa chuộng nhất Hà Nội

Một điểm cộng nữa cho các quán bún đậu Hà Nội là mỗi một suất bún đậu đều khá đầy đặn, được cắt riêng vào từng đĩa, chứ không cho chung vào nhau, gây khó kiểm soát về số lượng thành phần đồ ăn (nếu như đến nhiều người). Và mặc dù các quán luôn đông khách nhưng thái độ của các nhân viên vẫn rất nhiệt tình, thoải mái; gọi đồ và phục vụ tương đối nhanh chóng.

Thơm ngon bún đậu mắm tôm Hà Nội

Theo lời của các chủ quán bún đậu mắm tôm, do nhu cầu quá lớn từ khách hàng, đặc biệt là đội ngũ cán bộ, công nhân viên, học sinh, sinh viên mà các quán thường phục vụ nhiều bữa ăn trong ngày, mở hàng từ 10h30 sáng đến tận 8h30 tối.

Nếu có dịp ghé thăm Hà Nội bạn đừng bỏ qua món ăn dân dã nhưng đầy hấp dẫn này nhé! Chúc các bạn ngon miệng.