“Ơi quê ta bánh đa nướng bánh đúc

Nơi thảo thơm đồng xanh trái ngọt

Nơi tuổi thơ ta đã trải qua

Đẹp như giấc mơ.”

Câu hát ngọt ngào, du dương ấy đã chiếm được cảm tình biết bao tâm hồn yêu quê hương đất Việt. Với tôi, câu hát gợi nhắc về một miền ký ức tuổi thơ xa xôi với hương vị món bánh đa nướng thơm ngon.

Bánh đa nướng là thứ quà quê “ngon tuyệt trần” của những đứa trẻ con nhà nghèo như chúng tôi. Không phải thứ bánh ngày nào cũng có, thích là được ông bà, bố mẹ mua cho. Khi nào mẹ đi chợ tỉnh hoặc ai đó đi xa về, chúng tôi mới được nhận quà là chiếc bánh đa nướng. Bánh được bẻ ra làm nhiều mảnh nhỏ, anh em tôi cùng xúm lại ăn ngon lành. Không biết vì lâu lâu mới được nếm vị bánh hay vì bánh ngon quá, hương vị bánh đậm đà quá mà cho đến giờ, đã hơn 10 năm trôi qua mà hương vị của bánh vẫn vẹn nguyên trong kí ức tôi.

Bánh đa nướng gắn với cả tuổi thơ tôi

Tôi vẫn nhớ hồi lên 8 tuổi, tôi được ông nội dẫn sang huyện bên chơi ở nhà một người bạn thân của ông. Đó là ngôi làng chuyên làm bánh đa. Chuyến “du lịch” một ngày hôm đó tôi thấy thật là “đã đời” vì không chỉ có dịp ngắm những ngọn núi cao trập trùng mà ở làng tôi không thấy có, tôi còn được thỏa sức hít hà mùi thơm của bánh đa nướng ngay từ cổng làng. Ngồi sau chiếc xe đạp của ông, tâm trí tôi đang thả trong tưởng tượng với những chiếc bánh đa nướng hình yên ngựa, đủ loại ngọt mặn.

Bánh ngon chứa cả tâm tình người thợ

Được tận mắt chứng kiến những công đoạn làm bánh đa nướng, tôi càng thêm yêu, thêm quý những chiếc bánh đa chứa cả tâm tình và mồ hôi công sức của những người thợ.

Người thợ dùng gạo mới, ngon để làm bánh, chứ không pha lẫn bột sắn, bột ngô. Khi vo, các cô vo nhẹ nhàng để không làm bong lớp cám bám vào hạt gạo. Vo xong, gạo được đem ngâm một đêm thì vớt ra, để ráo nước rồi cho vào cối, xay như xay bột gạo nước. Gạo được xay hai lần để thật mịn và trắng.

Khi nào dùng hai đầu ngón tay vê vê với nhau mà thấy không còn gợn, không còn sạn trong tay là bột đạt tiêu chuẩn làm bánh. Đó là bí quyết mà các cô ấy “mách nhỏ” với tôi mà đến giờ tôi vẫn còn nhớ được. Nếu làm loại bánh đa gấc thì các cô tạo màu nâu đỏ bằng cách trộn nước từ ruột quả gấc chín vào bột bánh.

Tráng 2 lần để bánh dày và có giòn hơn

Khi tráng bánh, tôi thấy các cô tráng như tráng bánh cuốn ngày nay vậy. Nhưng khác với bánh cuốn, các cô ấy tráng bánh đa nướng những hai lần. Tráng xong lần thứ nhất, khi mặt bánh còn đang ướt, các cô múc tiếp bột nước đổ lên trên, tráng tiếp lần hai. Chính cách tráng hai lần mà bánh khi đem nướng sẽ giòn và trông dày dặn hơn. Sau cùng, các cô rắc vừng đen (hoặc vừng trắng), lạc sống (lạc sống giã giập) lên trên mặt bánh rồi đem ra phơi nắng.

Bánh đa phơi trên các phên nứa

Những phên phơi bánh đa nướng làm bằng nứa trải dài cả một bên ngõ, nhìn đến là mê. Khi nào mặt bánh se lại, các cô nhanh tay lật sang mặt bên kia phơi tiếp cho đến khô cong mới thôi.

Điều tôi mê nhất là nhìn cách các cô nướng bánh thật là chuyên nghiệp. Than để nướng bánh bao giờ cũng phải là thứ than củi. Khi quạt phải đều tay cho than đượm, bánh chín đều. Nếu quạt mạnh tay quá, than bốc lửa, bánh dễ cháy mà lại không chín. Vừa quạt, vừa lật bánh luôn tay để bánh chín vàng rộm đều hai mặt.

Bánh nướng bằng than củi

Thỉnh thoảng tôi lại thấy các cô dừng quạt, uốn cong chiếc bánh như hình yên ngựa, võng ở giữa, hai đầu hơi vênh. Ông nội tôi bảo đó mới là chiếc bánh đẹp.

Sau khi đi dạo một vòng khu vực làm bánh của các cô chú ở nhà ông H, bạn thân của ông nội tôi, tôi được ông tặng cho một chiếc bánh rất to. Tôi đón lấy với sự thích thú vô cùng. Trong lúc hai ông ngồi uống trà, bàn chuyện đời, chuyện người thì tôi ngồi “thưởng thức” chiếc bánh đa nướng một cách ngon lành. Vị giòn tan, ngọt bùi của bánh và vừng tan trong miệng. Thật chẳng có gì sướng bằng!

Khi hoàng hôn buông xuống, ông nội lại chở tôi về nhà trên chiếc xe đạp cũ rích của ông. Tôi chào ông H, tạm biệt các cô chú thợ bánh trong nhà của ông rồi ra về nhưng trong lòng vẫn còn lưu luyến lắm.

Bánh đa nướng thơm và bùi

Những chiếc bánh đa nướng có đường kính khoảng 20cm, ăn thơm mà bùi đã gắn bó với suốt những năm tháng thơ ấu của tôi với những kỉ niệm đẹp, không thể nào quên được.

Thi thoảng bánh đa nướng còn là “mồi nhậu” khoái khẩu của bố và anh trai. Vài chén rượu, 1 – 2 cái bánh đa nướng và đĩa lạc rang… thế là đủ nhâm nhi cả tối dưới ánh trăng rồi.

Nhìn thấy bánh lại rưng rưng nỗi nhớ quê nhà

Cuộc sống ngày càng phát triển, trẻ con bây giờ không chỉ có đồ chơi đẹp mà còn có rất nhiều quà bánh, đủ các loại. Đôi khi vì dư thừa vật chất mà chúng không coi trọng những thứ quà quê giản dị, mộc mạc như bánh đa, bánh đúc nữa. Nhưng với tôi, bánh đa nướng là món ăn quý suốt một thời tuổi thơ dữ dội. Đi xa, tới Quy Nhơn, Nghệ An, Bắc Giang, Thái Bình,… mỗi lần nhìn thứ bánh đơn sơ này, hay nghe câu hát có nhắc tới tên bánh là lại rưng rưng một niềm xúc động.

Hằng Nguyễn – tapchi-amthuc.com