Bánh chưng-Nét đẹp văn hóa của tết cổ truyền

Dân tộc nào cũng có thức ăn truyền thống. Song chưa thấy dân tộc nào có một thức ăn vừa độc đáo, vừa ngon lành, vừa gắn liền với truyền thuyết dân tộc lâu đời, lại vừa có nhiều ý nghĩa sâu xa về vũ trụ, nhân sinh như bánh chưng của Việt Nam.
banh-chung-net-dep-van-hoa-cua-tet-co-truyen
Ngày đăng bài: 16/05/2017 - 10:54
Lần chỉnh sửa cuối cùng: 16/05/2017 - 10:56
Tác giả:
Bài viết nằm trong chuyên mục: Ẩm thực Việt Nam, VĂN HÓA ẨM THỰC

5.0
02

“Thế là Xuân đến cùng ta. Hồn nhiên như bạn cũ vào nhà”. Vậy là một năm mới tràn đầy hy vọng cùng những mơ ước đang đến rất gần. Có lẽ, bầu không khí của ngày xuân Việt Nam quả thực bao giờ cũng tươi vui, thanh bình, nhẹ nhàng và đầy quyến rũ. Mùa xuân khiến thiên nhiên là ngàn hoa tưng bừng nở, với con người là những nụ cười xinh tươi…Mùa xuân với những lời ca câu hát, mùa xuân với bánh chưng xanh thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ…

Dân tộc nào cũng có thức ăn truyền thống. Song chưa thấy dân tộc nào có một thức ăn vừa độc đáo, vừa ngon lành, vừa gắn liền với truyền thuyết dân tộc lâu đời, lại vừa có nhiều ý nghĩa sâu xa về vũ trụ, nhân sinh như bánh chưng của Việt Nam. Bánh chưng cùng với bánh dầy là thức ăn trang trọng, cao quý nhất để cúng tổ tiên, thể hiện tấm lòng uống nước nhớ nguồn, nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục to lớn, bao la như trời đất của cha mẹ.

Bánh chưng-Nét đẹp văn hóa của tết cổ truyền

Bánh chưng-đậm đà bản sắc dân tộc Việt

Bánh chưng đậm đà bản sắc dân tộc ở hương vị và cả cách gói, cách luộc. Lúa gạo tượng trưng cho nền văn hóa lúa nước. Nếu Trung Quốc ưa chế biến bánh trái bằng bột mì;người Ấn Độ ưa chế biến từ kê thì người Việt ưa chế biến bánh từ lúa gạo. Bánh chưng của người Việt rất nhiều chất, ngon, bổ và độc đáo hơn nữa là được nấu trong một thời gian khá dài trên 10 tiếng. Nguyên liệu để gói bánh phải là loại gạo nếp cái hoa vàng và phải là những hạt gạo to, tròn, dẻo đều và mới thu hoạch. Đỗ xanh thường được lựa chọn công phu, để có được những chiếc bánh chất lượng nhất, người ta thường chọn loại đỗ ở vùng đồi núi trung du Việt Nam. Thịt để gói bánh phải là loại thịt ba chỉ, nửa nạc nửa mỡ. Các loại gia vị như hạt tiêu dùng để ướp thịt làm nhân. Muối dùng để trộn vào gạo, đỗ xanh và ướp thịt. Trong quá trình gói phải thật chặt tay, gói thật kín để không cho nước vào trong bánh. Lạt phải buộc thật chặt, không được lỏng lẻo để tránh làm vỡ bánh trong quá trình nấu. Đặc biệt là lá dong, phải là loại lá to bản, đều nhau, không bị rách. Nhất định phải dùng lá dong thì bánh mới có màu xanh và vị thơm đặc trưng.

Bánh chưng-Nét đẹp văn hóa của tết cổ truyền

Gói bánh chưng ngày tết

Nhớ ngày còn thơ bé, hàng năm cứ vào ngày 29 tết, bà nội và mẹ lại tất bật rửa lá dong, ngâm gạo, đãi đỗ. Còn lũ trẻ con chúng tôi thì háo hức ngồi xem người lớn gói bánh. Buổi tối, cả nhà tôi cùng quây quần bên bếp củi trông nồi bánh đến tận sáng. Thỉnh thoảng, bố cứ ngồi ngủ gật nhưng vẫn cố lán lại trong bếp để trò chuyện với chúng tôi. Tiếng cười nói, tiếng chuyện trò, tiếng tí tích của bếp lửa nghe thật vui tai. Chốc chốc bà nội lại ngó vào bếp và không quên dặn dò: “Các con nhớ để ý và cho nước liên tục vào nồi để bánh chóng chín và nhừ nhé”.  Chao ôi! Những kỷ niệm êm đềm ấy đến tận giờ vẫn còn vẹn nguyên trong tâm trí đứa con xa quê!

Bánh chưng-Nét đẹp văn hóa của tết cổ truyền

Bánh chưng tượng trưng cho lòng thành kính

Bánh chưng đã trở thành một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam. Để rồi, trong mâm cơm cúng ngày tết, gia đình nào cũng dâng lên tổ tiên, cha mẹ, ông bà mình bánh chưng xanh để thể hiện lòng biết ơn của mình đối với cha ông và cả đất trời xứ sở.

Trần Nhung. tapchi-amthuc.com

5.0
02

5.0
02

Hãy gửi ý kiến của bạn để chúng tôi làm việc tốt hơn !


Bài viết liên quan

Phố cổ Hội An, những món đặc sản cực ngon

54 lượt xem

Tác giả: Nguyễn Trâm Anh

Món ăn ngày tết miền Trung

996 lượt xem

Tác giả: Trần Trà My

Ẩm thực truyền thống ngày tết của người Việt

1598 lượt xem

Tác giả: Trần Trà My

Các món ẩm thực ngày Tết ở 3 miền Bắc, Trung, Nam

1354 lượt xem

Tác giả: Trần Trà My

Tìm hiểu văn hóa ẩm thực ngày Tết ở miền Bắc

1316 lượt xem

Tác giả: Trần Trà My

Ẩm thực ngày tết của người Việt

2486 lượt xem

Tác giả: Ngô Minh Ngọc

Ẩm thực những món ăn ngon đặc sản của Việt Nam

4089 lượt xem

Tác giả: Ngô Minh Ngọc

Văn hóa ẩm thực vùng miền Việt Nam

4213 lượt xem

Tác giả: Ngô Minh Ngọc

Ẩm thực ngày tết cổ truyền Việt Nam

4807 lượt xem

Tác giả: Ngô Minh Ngọc

Chè Bà Tôi-Món ăn gợi nhớ bà nội

2251 lượt xem

Tác giả: Trần Nhung

Những món ngon và lạ của người Thái

2998 lượt xem

Tác giả: Bích Ngọc

Những món ngon đậm chất núi rừng ở Lào Cai

2353 lượt xem

Tác giả: Bích Ngọc

Nét tinh tế của ẩm thực Hà Nội

1967 lượt xem

Tác giả: Nguyễn Thị Hằng

Cơm rang xưa và nay

1681 lượt xem

Tác giả: Bích Ngọc

Gọi tên phố Hà Nội qua 5 món ăn đặc sắc

719 lượt xem

Tác giả: Trần Nhung

Bánh ngon ba miền hút khách du lịch

968 lượt xem

Tác giả: Bích Ngọc

Tin mới nhất của Website