Bà bầu nên ăn gì? Ăn gì tốt cho thai nhi 3 tháng đầu? Là câu hỏi và vấn đề được đặt lên hàng đầu. Đừng quá lo lắng và áp đặt chế độ dinh dưỡng, 3 tháng đầu thai kỳ, cơ thể bà bầu đang bắt đầu làm quen với những thay đổi về cơ thể và tâm sinh lý. Hơn nữa, thai nhi lúc này còn quá nhỏ.

Dinh dưỡng chủ yếu tập trung dưỡng chất cho bà bầu nên khẩu phần ăn phải thay đổi thường xuyên. Dưới đây là một số dưỡng chất bà bầu nên ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ, giải đáp thắc mắc mà nhiều bà bầu.

Axit folic: Axit folic vô cùng quan trọng, ngay từ khi có ý định mang thai các mẹ cần phải tăng cường dưỡng chất này. Bởi, axit folic ảnh hưởng tới sự phát triển trí não và cột sống của trẻ. Vì vậy, bà bầu chú ý bổ sung dưỡng chất axit folic đầy đủ khi mang thai. Axit folic có nhiều trong: ngũ cốc, trứng, măng tây, dưa vàng, đậu lăng…

Thực phẩm chứa nhiều Axit folic

Sắt: Sắt là dưỡng chất vô cùng cần thiết cho bà bầu khi mang thai đặc biệt khi tình trạng thiếu máu khi mang thai là điều khó tránh khỏi. Vì vậy, bà bầu phải bổ dưỡng những thực phẩm chứa sắt tăng cường hồng cầu cho cơ thể.

Không chỉ giúp mẹ bầu có được sức khỏe tốt, sắt còn giúp thai nhi phát triển toàn diện. Các loại thực phẩm chứa nhiều sắt: gan, hạt bí xanh, bí đỏ, thịt bò, thịt cừu, các loại đậu, rau có lá màu xanh đậm, socola, đậu phụ…

Canxi: Canxi là dưỡng chất không thể thiếu trong quá trình phát triển xương của thai nhi, vì vậy mẹ bầu phải ăn thật nhiều những thực phẩm chứa canxi để bổ sung canxi cho bé.


Nếu như cơ thể mẹ thiếu hụt canxi không những ảnh hưởng tới sự phát triển thai nhi mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ với nguy cơ loãng xương cao. Các thực phẩm chứa nhiều canxi gồm: sữa, rau cải ngọt, rau dền, vừng, bột yến mạch, hạnh nhân, đậu phụ…

Protein: Protein cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho thai nhi. Protein giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, vì vậy theo các nghiên cứu khoa học đã công bố mỗi ngày mẹ phải đảm bảo cung cấp cho cơ thể 70g protein để có đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi phát triển khỏe mạnh. Protein có nhiều trong các loại thực phẩm như: trứng, sữa, hải sản, chuối, ngô ngọt, bơ, táo, thịt lợn, gà…

Rõ ràng, để có 1 chế độ dinh dưỡng tốt với đầy đủ dinh dưỡng đảm bảo cho sức khỏe của mẹ và dinh dưỡng thai nhi, các mẹ bầu cần tìm hiểu thật kỹ lưỡng.

Ai cũng biết, trong thời kỳ mang thai 3 tháng đầu, chế độ dinh dưỡng của bà bầu rất quan trọng. Nếu bạn có thắc mắc khác về việc “Ăn gì tốt cho thai nhi trong 3 tháng đầu” – hãy để lại dưới bình luận? Ngoài thông tin đã được giải đáp ở trên, bà bầu phải bổ sung thêm nhiều kiến thức về dinh dưỡng đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ bầu và an toàn cho sự phát triển của thai nhi. Các mẹ bầu có thể tham khảo thêm chuyên mục thực đơn cho mẹ bầu 3 tháng đầu để có thêm kiến thức về dinh dưỡng cho bé.