Tây Bắc – Vùng đất kỳ bí, hùng vỹ, nền ẩm thực với nhiều món ăn phong phú cùng hương vị độc đáo kỳ lạ nhưng lại có thể khiến bạn ghim sâu trong trí nhớ. Ẩm Thực Tây Bắc Hà Nội, tức những món ăn Tây Bắc do các nhà hàng tại Hà Nội và mang đến với cư dân thủ đô. Và nếu xét đến cái “chất” của ẩm thực Tây Bắc trong thành phố Hà Nội, trước tiên hãy cùng lướt qua về ẩm thực Tây Bắc chính tông.

Ẩm thực Tây Bắc chính tông

Ẩm thực Tây Bắc rất đa dạng phong phú, mỗi tỉnh, mỗi dân tộc Tây Bắc đều có món ăn đặc trưng với cách nêm gia vị độc nhất vô nhị như Nộm măng hoa ban Điện Biên, Thịt châu sấy Lai Châu, rượu San Lùng Lào Cai… Đặc biệt, khi chế biến món ăn Tây Bắc người dân luôn sử dụng những gia vị đặc trưng của núi rừng như hồi, hạt dổi, mắc khén, lá móc mật… thưởng thức hương vị của cả vùng núi rừng hùng vĩ nơi đây trên đầu lưỡi.

Không gian ẩm thực Tây Bắc Hà Nội

Đất thủ đô có rất nhiều quán ăn Tây Bắc, mỗi quán đều có đặc sắc riêng của mình và họ luôn luôn cố gắng mang cái hồn Tây Bắc đến nơi phố thị ồn ã này.

Không gian ẩm thực Tây Bắc Hà Nội

Thưởng thức món ăn không phải chỉ bao gồm thưởng thức vị món ăn mà còn là tận hưởng không gian ẩm thực gắn với văn hóa ẩm thực của món ăn đó. Điểm tuyệt vời của các quán ăn Tây Bắc tại Hà Nội là đầu tư thiết kế mang phần nào không gian núi rừng hùng vĩ đến mảnh đất thủ đô.

Nội thất trang trí của quán luôn được thiết kế đậm phong cách Tây Bắc với nhà sàn, tre nứa, nội thất dân tộc với bàn nứa hay mẹt lót lá. Nhiều quán không gian còn được bố trí hòn non bộ với phong cảnh núi rừng và suối chảy róc rách. Những bộ váy người Mông sặc sỡ sắc mầu, hay những chiếc khăn tiêu, khèn, sáo cũng là những vật trang trí phổ biến trong những nhà hàng ẩm thực Tây Bắc Hà Nội.

Khi đó, thêm một bài nhạc dân tộc, không gian Tây Bắc sẽ được tái hiện gần như hoàn hảo giữa Hà Nội ồn ã.

Gia vị, nguyên liệu ẩm thực Tây Bắc Hà Nội

Các loại gia vị đặc trưng của núi rừng chính là yếu tố quyết định tạo nên hương vị Tây Bắc cho món ăn.

Đầu tiên, phải kể đến quả Mắc khén, linh hồn ẩm thực Tây Bắc. Mắc Khén là cây thân gỗ, hoa ra thành từng chùm như hoa Xoan, hoa đậu thành quả vào khoảng giữa mùa Đông. Đợi đến khi quả chín, người dân thu hoạch bằng cách bẻ từng chùm treo gác bếp, để sử dụng trong cả một năm dài. Quả Mắc Khén có vị cay tê, dùng để ướp thịt cá hoặc pha nước chấm khiến bạn chỉ cần nếm một lần rồi nhớ mãi.

Gia vị, nguyên liệu ẩm thực Tây Bắc Hà Nội

Và một điều chắc chắn là các không gian ẩm thực Tây Bắc Hà Nội không thể không dụng hạt Dổi một loại gia vị đặc chưng làm nên hương vị Tây Bắc. Hạt Dổi được người đồng bào Thái sử dụng làm gia vị chấm và ướp các món cổ truyền như Bò khô, Trâu sấy… Hạt có mùi thơm đặc biệt quyến rũ nhất là khi được nướng qua than hoa, một mùi hương Tây Bắc không thê lẫn đi đâu được.

Tiếp đến là Mắc Mật một loài cây thân gỗ nhỏ, sinh trưởng chủ trên vùng núi đá vôi của các tỉnh miền núi như Bắc Cạn, Tuyên Quang, Cao Bằng… Lá cây Mắc Mật rất thơm thường được dùng như một loại gia vị để chế biến các món ăn của người Tày, các món nướng, ngâm măng, hay khử mùi tanh của cá. Điểm đặc biệt của lá Mắc Mật là sẽ chỉ có mùi thơm đặc trưng khi sinh trưởng tại các tỉnh miền núi vốn là quê hương của chúng, nếu trồng ở tỉnh khác lá ăn sẽ đắng và không chế biến được. Vì vậy các không gian ẩm thực Tây Bắc Hà Nội sẽ buộc phải vận chuyển trực tiếp lá Mắc Mật tươi từ vùng Tây Bắc về Hà Nội để món ăn được giữ nguyên hương vị.

Không gian ẩm thực Tây Bắc Hà Nội

Nguyên tố cần thiết để làm nên một bữa ăn Tây Bắc hoàn hảo chính là rượu Tây Bắc. Vùng núi Tây Bắc có mùa đông cực kỳ lạnh, vậy nên người dân nơi dây có thói quen nhâm nhi vài chén rượu trong bữa ăn vừa giúp giữ ấm thân thể lại giúp kích thích vị giác. Nhờ vậy mà người Tây Bắc rèn thành kỹ năng nấu rượu tuyệt hảo với công thức bí truyền làm say lòng bao người dân Việt Nam đã từng một lần được nếm thử.

Như vậy các không gian ẩm thực Tây Bắc Hà Nội luôn cố gắng kiến tạo nên Tây Bắc thuần chất, sử dụng nguyên liệu núi rừng đặc trưng, tạo hương vị sơn cước hoàn hảo.

Ẩm thực Tây Bắc Hà Nội có thật sự giữ được chất?

Như đã trình bày ở trên nhà hàng Tây Bắc luôn cố gắng để mang Tây Bắc đến giữa lòng Hà Nội. Họ mô phỏng chính xác từ kiểu trang trí không gian đến nguyên liệu và gia vị. Tuy nhiên chính sự quá chính xác đấy lại làm mất đi nét tự nhiên của không gian Tây Bắc. Nhắc đến Tây Bắc người ta nghĩ đến tiết trời se lạnh, quang cảnh hoang sơ, phóng khoáng mà hùng vĩ, cái mà dù cố đến mấy cũng khó đem đến chốn Kinh đô nhỏ bé, xô bồ này.

Một điều nữa làm mất đi chất Tây Bắc trong món ăn của các không gian ẩm thực Tây Bắc Hà Nội là hương vị của món ăn. Người Tây Bắc có thói quen ăn rất đậm vị hương liệu, cái mà người thành phố đã quen ăn nhạt khó mà thích ứng. Vì vậy, việc người đầu bếp biến tấu món ăn, giảm những hương liệu quá nồng để phù hợp với khẩu vị thực khách cũng là hoàn toàn hợp lý. Nhưng điều đó cũng chính là điều làm mất đi cái chất trong món ăn Tây Bắc.

Tuy vậy, ẩm thực Tây Bắc luôn là điều tuyệt vời, một nét chấm phá lạ kỳ trong nền ẩm thực nước ta. Nếu bạn không có điều kiện đến Tây Bắc, thưởng thức hương vị núi rừng chính tông vậy hãy thử khám phá ẩm thực Tây Bắc Hà Nội với những không gian đẹp, món ăn vừa miệng nhưng vẫn lưu giữ phần nào hương vị Tây Bắc. Đó chắc chắn sẽ là điều thú vị tuyệt vời trong hành trình khám phá ẩm thực Việt Nam của bạn.