9 đặc trưng văn hóa của ẩm thực Việt Nam

Tùy từng quốc gia mà có các phong tục, nét văn hóa ẩm thực khác nhau. Yếu tố ẩm thực rất quan trọng đối với đời sống tinh thần của mọi người. Và Việt Nam là đất nước mà có rất nhiều nét ẩm thực đa dạng và thú vị. Vậy 9 đặc trưng văn hóa của ẩm thực Việt Nam  là gì? Bài viết sau sẽ chia sẻ tới các bạn những nét văn hóa ẩm thực của người Việt Nam!
9 đặc trưng văn hóa của ẩm thực Việt Nam
Ngày đăng bài: 03/07/2017 - 18:27
Lần chỉnh sửa cuối cùng: 04/03/2018 - 07:28
Tác giả:
Bài viết nằm trong chuyên mục: Ẩm thực Việt Nam, GÓC ẨM THỰC

9 đặc trưng văn hóa của ẩm thực Việt Nam
5 5 (100%) 4 vote[s]

Tùy từng quốc gia mà có các phong tục, nét văn hóa ẩm thực khác nhau. Yếu tố ẩm thực rất quan trọng đối với đời sống tinh thần của mọi người. Và Việt Nam là đất nước mà có rất nhiều nét ẩm thực đa dạng và thú vị. Vậy 9 đặc trưng văn hóa của ẩm thực Việt Nam là gì? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tới các bạn những nét văn hóa ẩm thực của người Việt Nam nhé!

9 đặc trưng văn hóa của ẩm thực Việt Nam

Đặc trưng văn hóa của ẩm thực Việt Nam

9 đặc trưng văn hóa của ẩm thực Việt Nam tạo nên sự khác biệt

Đi dọc Việt Nam theo 3 miền Bắc, Trung, Nam các bạn sẽ thấy được những nét riêng biệt của văn hóa ẩm thực Việt Nam. Nhưng những nét chung của văn hóa ẩm thực người Việt Nam là:

  1. Tính hòa đồng đa dạng

Việt Nam là đất nước có đa dạng yếu tố của các nét văn hóa, trải qua rất nhiều giai đoạn và thời gian khác nhau thì nét văn hóa ẩm thực đó vẫn không thể phai nhòa. Các bạn có thể dễ dàng nhận thấy việc cải biến các món ăn, chế biến gia vị của 3 miền tuy có sự khác nhau nhưng đều mang đậm đà hương vị của người Việt.

9 đặc trưng văn hóa của ẩm thực Việt Nam

Đặc trưng văn hóa của ẩm thực Việt Nam

  1. Ít mỡ

Một điểm khác biệt mà chỉ có ở các món ăn của người Việt Nam đó là rất ít mỡ và có rất nhiều rau củ. Vì thế, khi thưởng thức các món ăn của người Việt Nam sẽ rất tốt cho sức khỏe mà không gây nên các căn bệnh béo phì giống như ở các nước phương Tây.

  1. Đậm đà hương vị

Các món ăn mang đậm nét hương vị Việt đều được chế biến một cách rất đơn giản, không quá cầu kì. Nhưng sự khác biệt và tạo dấu ấn riêng cho các món ăn đó là ở các gia vị chế biến rất tinh tế và có sự kết hợp rất khéo léo như: nước mắm, tiêu, ớt, tỏi …hoặc nhiều món ăn có thêm trang trí bằng các loại rau: húng quế, tía tô, ngò và được trang trí rất bắt mắt.

  1. Tổng hợp nhiều chất và vị

Cùng tận hưởng các hương vị riêng của các món ăn Việt Nam được chế biến từ rất nhiều nguyên liệu như: thịt, tôm, cá cho đến các vị chua cay riêng của mỗi món. Với mỗi món ăn đó sẽ tạo nên hương vị khác biệt ho người thưởng thức.

  1. Ngon và lành

Sự kết hợp rất khéo léo và hài hòa của rất nhiều các nguyên liệu khác nhau tạo nên điểm đặc biệt cho các món ăn mà chỉ riêng người Việt Nam mới có. Các món ăn được chế biến đều mang lại các chất dinh dưỡng, làm cho cơ thể hài hòa nhất.

  1. Dùng đũa

Một nét đặc biệt trong văn hóa ẩm thực của người Việt Nam đó là dùng đũa. Đây là nét đặc trưng thể hiện sự gắn kết, không rơi rớt. Người Việt không sử dụng dĩa như người phương Tây, thể hiện tinh thần đoàn kết cao trong cuộc sống của mọi người.

  1. Tính cộng đồng

Bất cứ trong lối sống hay công việc thì người Việt Nam luôn gắn kết với nhau. Không những thế, trong các món ăn từng ngày sự gắn kết cũng được thể hiện rất rõ. Đó là nước chấm hay các gia vị đều sử dụng chung một bát

  1. Hiếu khách

Ở người Việt Nam luôn có sự hiếu khách, nagy cả trong ăn uống. Trước khi ăn thường có lời mời hoặc khách đến nhà luôn có lời mời cơm thể hiện thái độ lịch sự và sự thân thiện mến khách.

  1. Dọn thành mâm

Đại đa số ở người Việt thì họ không dùng bàn ăn và khi dọn cơm thì cơm được bày thành mâm. Tất các các món ăn cùng được đặt trên 1 mâm, không quan trọng món nào dùng trước, món nào dùng sau.

Như vậy, bài viết trên đây Tạp chí ẩm thực đã chia sẻ tới các bạn đặc trưng văn hóa của ẩm thực Việt Nam. Đó chính là những nét ẩm thực riêng mà chỉ có ở người dân Việt Nam. Tạo nên sự khác biệt lớn những cũng gây rất nhiều ấn tượng cho mọi du khách khi đặt chân tới Việt Nam.

<

p style=”text-align: justify;”>Chắc chắn rằng, cho dù trải qua bao nhiêu năm nữa thì nét ẩm thực của Việt Nam luôn được giữ gìn và được bạn bè quốc tế tôn trọng.

9 đặc trưng văn hóa của ẩm thực Việt Nam
5 5 (100%) 4 vote[s]

Hãy gửi ý kiến của bạn để chúng tôi làm việc tốt hơn !


Bài viết liên quan

Phố cổ Hội An, những món đặc sản cực ngon

50 lượt xem

Tác giả: Nguyễn Trâm Anh

Món ăn ngày tết miền Trung

987 lượt xem

Tác giả: Trần Trà My

Ẩm thực truyền thống ngày tết của người Việt

1589 lượt xem

Tác giả: Trần Trà My

Các món ẩm thực ngày Tết ở 3 miền Bắc, Trung, Nam

1345 lượt xem

Tác giả: Trần Trà My

Tìm hiểu văn hóa ẩm thực ngày Tết ở miền Bắc

1307 lượt xem

Tác giả: Trần Trà My

Ẩm thực ngày tết của người Việt

2480 lượt xem

Tác giả: Ngô Minh Ngọc

Ẩm thực những món ăn ngon đặc sản của Việt Nam

4075 lượt xem

Tác giả: Ngô Minh Ngọc

EM ƠI HÀ NỘI PHỐ VỚI 6 QUÁN PHỞ NGON NHẤT HÀ THÀNH

21 lượt xem

Tác giả: Nguyễn Trâm Anh

Cách làm các món ngon với khoai tây và trứng

252 lượt xem

Tác giả: Trần Trà My

Các món bánh làm từ khoai tây của ẩm thực châu Á

552 lượt xem

Tác giả: Trần Trà My

Các món ăn từ khoai tây nghiền cực kỳ ngon

1098 lượt xem

Tác giả: Trần Trà My

Tháng ba và cháo đậu xanh của mẹ

2924 lượt xem

Tác giả: Quỳnh Anh

Đặc sản quê hương-Nhãn lồng Hưng Yên

3140 lượt xem

Tác giả: Quỳnh Anh

Nhớ cá rô đồng

2064 lượt xem

Tác giả: Quỳnh Anh

Mắm tép của mẹ

2499 lượt xem

Tác giả: Quỳnh Anh

Muối vừng – món ăn quê đậm nghĩa thắm tình

2442 lượt xem

Tác giả: Quỳnh Anh

5 món quà quê gợi nhớ tuổi thơ

1077 lượt xem

Tác giả: Quỳnh Anh

cá diếc kho tương-món ăn gợi nhớ quê nhà

2025 lượt xem

Tác giả: Quỳnh Anh

Bánh đa nướng và miền kí ức vẹn nguyên

1615 lượt xem

Tác giả: Quỳnh Anh

Tin mới nhất của Website