Một thực tế không thể phủ nhận, dù cuộc sống có đủ đầy đến đâu, những món quà quê dân dã sẽ không bao giờ mất đi vị trí đặc biệt và sức hấp dẫn mạnh mẽ với mỗi người. Thưởng thức những món quà quê giữa bạt ngàn “cao lương mỹ vị” – một cách để tìm lại ký ức tuổi thơ đã trôi qua mất.

1. Bánh đúc

Món bánh đúc của bà nội tôi luôn là thứ quà tuyệt vời nhất. Những chiếc bánh đúc của nội có màu trắng ngà, mát mịn như thạch, loáng thoáng điểm thêm mấy hạt lạc nâu hồng trông thật ngon mắt, ăn vào thấy dai giòn, vị ngọt bùi, hơi ngây ngấy mà không béo, rất ngon miệng. Bánh đúc được xắn thành từng miếng, ăn giòn, mát, chấm cùng với tương Bần thơm nồng là thứ quà đến giờ nghĩ lại vẫn khiến tôi say lòng !

Bánh đúc chấm tương Bần

2. Ngô nướng

Ngô nướng là thứ quà quen thuộc của những cô bé, cậu bé có tuổi thơ lớn lên cùng những triền đê, ruộng lúa. Nhớ mùa ngô, mẹ chất đầy bếp những trái bắp mập mạp, trắng ngần và đều tăm tắp, khi đưa tay bấm thử còn trào ra một thứ màu trắng hệt như sữa có vị thanh ngọt.  Thế rồi, những đứa trẻ con cùng nhau túm tụm bên bếp rạ, khói bếp làm cay xè cả mắt, mặt mũi, quần áo lấm lem vì tro bếp nhưng vẫn cứ nhìn nhau rúc rích cười. Khi những bắp ngô được nướng xong sẽ tỏa ra vị thơm ngào ngạt, ăn vào thấy giòn, ngọt, bùi, quả là món quà cực kỳ hấp dẫn.

Ngô nướng gợi nhớ tuổi thơ

3. Sắn luộc

Có lẽ, những người sinh ra và lớn lên ở thành thị, từ nhỏ tới lớn luôn được hưởng cuộc sống sung túc, no đủ sẽ khó có thể thấu hiểu được sự thiếu thốn của những đứa trẻ lớn lên ở những vùng nông thôn. Nhớ ngày xưa thơ bé, Tết Trung thu chẳng có quà bánh gì, mẹ lui cụi luộc sắn đãi các con. Nguyên liệu chỉ là những củ sắn tươi được lột bỏ lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch, cho vào nồi, thêm một ít nước, đậy kín nắp lại nấu trong vòng mười lăm phút là sắn chín. Cũng có thể ghế sắn vào nồi cơm. Cơm chín là sắn cũng chín theo, vừa nhanh gọn, không tốn thời gian mà hương vị sắn vẫn bở, bùi và rất thơm. Những củ sắn luộc nóng hổi, trắng ngần, tỏa hương thơm thoang thoảng luôn hấp dẫn lũ trẻ con nghèo chúng tôi.

Thương nhau chia củ sắn lùi

4. Khoai lang luộc

Ngày còn ấu thơ nơi quê nhà, mỗi sáng mùa đông mẹ tôi vẫn thường dậy sớm để nấu cám cho lợn, và tiện thể mẹ luộc một nồi khoai lang thật to để cả gia đình thức dậy ăn sáng. Bố mẹ tôi ra đồng làm việc cũng chỉ có mấy củ khoai lót dạ như thế. Anh, chị em chúng tôi cắp sách tới trường cũng thường xuyên ăn sáng bằng món khoai luộc. Khi vào đông, khoai héo, luộc lên ăn ngọt lừ như đường phèn, khi dưới đáy nồi đọng một lớp mật tiết ra từ các củ khoai, có màu vàng keo quánh lại. Khoai lang càng để lâu, héo quắt đi, luộc ăn càng ngọt, càng ngon bởi khi đó lượng nước trong củ khoai bay đi nhiều rồi, chỉ còn lại tinh bột và phần đường bên trong nên khi luộc lên có vị ngọt ngào, ăn không thấy ngán.

Khoai lang luộc, món quà sáng đầy hấp dẫn

5. Bánh tẻ

Ai từng ăn bánh răng bừa (hay còn gọi là bánh tẻ), một thứ quà quê nổi tiếng của nhiều vùng đồng bằng Bắc Bộ sẽ không thể nào quên được vị ngọt từ thịt, mùi thơm của hành, cái giòn của mộc nhĩ và sự dẻo thơm của bột bánh.

Bánh tẻ là món ăn dân dã nơi thôn quê

Nhớ ngày thơ ấu ở quê, bánh bèo là thứ quà quê dân dã nhưng không phải ngày nào cũng được ăn. Chỉ khi nào mẹ và bà đi chợ về tôi mới được thưởng thức thứ quà đặc sản thôn quê đó. Trong trí nhớ của tôi, bánh tẻ mà tôi từng được ăn thường dai, giòn, thơm, có màu xanh của lá hấp dẫn, béo mà không ngậy vì bột bánh làm từ gạo tẻ. Bánh bèo khi ăn chấm với tương ớt hoặc nước mắm ớt, tương Bần Hưng Yên tùy sở thích của từng người.

Xin cho tôi một vé đi tuổi thơ để thêm một lần được bà nội nấu bánh đúc cho ăn, để thêm một lần được cùng lũ bạn hàng xóm sụt sùi nướng ngô trong bếp rạ….

Trần Nhung, tapchi-amthuc.com