Nhớ cá rô đồng


Ngày đăng bài: 16/05/2017 - 11:07
Lần chỉnh sửa cuối cùng: 28/10/2017 - 00:06
Tác giả:
Bài viết nằm trong chuyên mục: GÓC ẨM THỰC

Nhớ cá rô đồng
5 5 (100%) 6 votes

Tháng bảy mùa mưa là cữ cá rô đồng béo nhất. Ngày trước, đất đai rộng rãi, nhà nào cũng có một cái ao nhỏ. Những hôm mưa lớn cá rô nhảy cả lên sân. Bọn trẻ con chúng tôi thích lắm, cứ thế đội mưa chạy ra vườn, chỉ tay không nhặt cá mà cũng được một mẻ to.

Những con cá rô đồng tròn trịa, vẩy xanh bóng nhẫy, bụng trứng căng phồng, đem nướng trên lò than hồng, mỡ chảy xèo xèo. Nướng đến chín vàng, cá rô nướng kiểu của bà vẫn còn nguyên mùi thơm của cá, thịt mềm và thơm. Bà bảo để con cá giữ được hương vị trước khi nướng phải tẩm ướp kỹ càng với gừng, rượu và một chút giấm. Cá rô đồng nướng thêm đĩa rau lang luộc là đủ cho một bữa ăn dân dã, ruộng đồng. Buổi chiều mưa giông lành lạnh, cả nhà quây quần bên mâm cơm bốc khói thì không gì tuyệt bằng.

Tháng bảy mùa mưa là cữ cá rô đồng béo nhất

Ngày trước, cá rô không bao giờ thiếu vắng trong các cánh đồng lúa nước và từ lâu đã là là loại thực phẩm tạo nên món ăn dân dã mà hấp dẫn lạ lùng. Ngoài những món truyền thống như cá rô rán giòn, cá rô nướng, miến cá rô…còn có thể tìm thấy một hương vị ngọt ngào từ món canh cải bẹ xanh nấu cá rô. Ngày mưa bão, bà lại cặm cụi nấu canh cá rô đồng với cải bẹ xanh, để làm món canh cải cá rô, bà chọn những con cá béo tròn còn tươi rói, làm sạch cá rồi cho vào luộc chín tới. Cá vớt ra để nguội, bóc thịt hai bên rút hết xương sao cho thịt không vỡ.

Canh cá rô đồng là món ăn được nhiều người yêu thích

Phần thịt cá ấy được ướp chút gia vị rồi thả vào chảo dầu đang sôi, khi vớt ra cá giòn và thơm thật quyến rũ. Phần xương cá, đầu cá bà đem giã nhỏ để lọc lấy nước dùng, cho thêm gừng tươi để bớt mùi tanh của cá. Canh cải bẹ xanh nấu cá rô ăn vừa mát lại vừa có vị ngọt rất riêng bởi thịt cá giòn, rau cải xanh thoáng chút hăng quyện với hương gừng thơm nức. Khi ăn phải dùng đũa gắp rau và cá lên thìa rồi thêm chút nước gừng mới cảm nhận được vị ngon của món ăn, nồi cơm của bà nhờ thế mà lúc nào cũng cạn cả cháy.

Cá rô đồng kho khế là một trong những món ăn ngon, hấp dẫn

Mùa cá rô đồng nhiều, bà nấu cá kho ướp riềng bằng niêu đất, đem om nhỏ lửa cho đến khi chín nhừ, đem bỏ góc chạn là ăn được cả tuần liền. Thịt cá thơm hòa quyện với mùi tương và mùi gừng quyện vào, thật chảng cao lương mỹ vị nào sánh bằng.

Nhớ khi xưa ruộng đồng lúc nào cũng sẵn cá. Bây giờ, chẳng thấy ai vác cần ra đồng câu cá rô nữa. ruộng vẫn tốt tươi sắc lúa, đồng vẫn ăm ắp nước nhưng đã thiếu vắng một thứ âm thanh gì đó rất thân quen. Phải rồi, tiếng quẫy của cá rô đồng, ngắn, giòn và da diết biết bao. Nhớ làm sao cá rô đồng…

Bảo Yên  (Hà Nội)

Nhớ cá rô đồng
5 5 (100%) 6 votes

Bài viết liên quan

Khám phá nét đặc trưng ẩm thực vùng Tây Bắc

311 lượt xem

Tác giả: Ngô Minh Ngọc

Ẩm thực ngày tết của người Việt

347 lượt xem

Tác giả: Ngô Minh Ngọc

9 đặc trưng văn hóa của ẩm thực Việt Nam

885 lượt xem

Tác giả: Ngô Minh Ngọc

Tháng ba và cháo đậu xanh của mẹ

1909 lượt xem

Tác giả: Quỳnh Anh

Đặc sản quê hương-Nhãn lồng Hưng Yên

1321 lượt xem

Tác giả: Quỳnh Anh

Mắm tép của mẹ

1584 lượt xem

Tác giả: Quỳnh Anh

Muối vừng – món ăn quê đậm nghĩa thắm tình

1541 lượt xem

Tác giả: Quỳnh Anh

5 món quà quê gợi nhớ tuổi thơ

355 lượt xem

Tác giả: Quỳnh Anh

cá diếc kho tương-món ăn gợi nhớ quê nhà

332 lượt xem

Tác giả: Quỳnh Anh

Bánh đa nướng và miền kí ức vẹn nguyên

352 lượt xem

Tác giả: Quỳnh Anh

“Thèm” chả ếch lá lốt ngày mưa

2065 lượt xem

Tác giả: Quỳnh Anh

Nhớ lắm hương vị bánh Chưng ngày Tết

3422 lượt xem

Tác giả: Quỳnh Anh

Tin mới nhất của Website